Cần Thơ tìm hướng phát triển hạ tầng xanh

15/01/2018 18:27 GMT+7

Những năm gần đây, tác động của đô thị hóa, thách thức của biến đổi khí hậu tác động đến chất lượng cuộc sống người dân và phát triển bền vững của thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ tìm hướng phát triển hạ tầng xanh - Ảnh 1.

Ảnh Lê Dân

Tác động của biến đổi khí hậu khiến mức độ ngập của thành phố ngày càng nhiều, tình trạng khô hạn xảy ra và ảnh hưởng đến môi trường sống người dân tại khu vực trung tâm cũng như trong khu vực sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tình hình giảm mực nước ngầm diễn biến nhanh, lún sụt đất; môi trường không khí, tiếng ồn, bụi… tác động đến chất lượng cuộc sống. Quá trình kết hợp đầu tư, lồng ghép các chương trình còn thiếu tính đồng bộ, kinh nghiệm; việc kiểm soát để đảm bảo được sự đồng bộ và hiệu quả còn nhiều hạn chế…

Trước thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng, thành phố cần xây dựng hạ tầng xanh nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường, giảm tiếng ồn, đa dạng sinh học, giảm tình trạng ngập úng, giảm năng lượng sử dụng, tăng cường thu hút đầu tư và phát triển du lịch.

Theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng xanh chính là giải pháp trọng tâm của Chiến lược Chống chịu cho TP. Cần Thơ. Đó là mạng lưới các không gian xanh và cơ sở hạ tầng được kết nối để thực hiện chức năng như một hệ sinh thái tự nhiên nhằm mang lại những lợi ích cho con người.

 Các lợi ích của hạ tầng xanh gồm: đóng góp vào việc giảm áp lực ngập lụt đô thị, cải thiện chất lượng nước, góp phần giảm sụt lún, cải thiện vi khí hậu, góp phần vào đa dạng sinh học, tạo cơ hội về giao thông và hoạt động ngoài trời.

Phát triển hạ tầng xanh với mục đích giảm lũ cần lưu ý trữ nước và giữ nước đô thị phải mang tính phi tập trung cao; kết hợp giữa các giải pháp công trình-hệ sinh thái, thể chế và xã hội; kết nối cũng là yếu tố then chốt của hạ tầng xanh. 

Hạ tầng xanh phụ thuộc vào địa hình, bối cảnh của từng địa phương; tuân theo các nguyên lý về sử dụng đất và khoa học về thủy văn; mang lợi ích chung cho cả tự nhiên và con người…

Bày tỏ mong muốn phát triển hạ tầng xanh cho thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh cho biết, Cần Thơ mong muốn tìm ra các giải pháp và tiêu chí giúp thành phố chọn được các chủ đề và các cây trồng trên những tuyến đường để tạo được bản sắc riêng của Đồng bằng Sông Cửu Long và TP. Cần Thơ; chọn được những loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả chất lượng môi trường và mang lại giá trị kinh tế, ứng dụng vào các dự án trong thời gian tới.  

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Mới nhất
Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

TTO - Sau 35 năm tìm tòi, khảo nghiệm và nghiên cứu, nông dân Nguyễn Trí Nghiệp (65 tuổi, trú cù lao Minh, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có trong tay một cơ đồ cây giống chất lượng cao trị giá gần 40 tỉ đồng.

Năm mới nghĩ mới, làm mới

Năm mới nghĩ mới, làm mới

TTO - Năm mới phải nghĩ mới - làm mới để đạt hiệu quả cao hơn là "mệnh lệnh" của phát triển đồng bằng.

Nông dân ăn Tết vui

Nông dân ăn Tết vui

TTO - Nhiều mặt hàng Tết của nông dân vùng ĐBSCL được mùa, được giá giúp họ ăn Tết rôm rả, phấn khởi trước khi quay lại ruộng đồng bắt đầu vòng quay sinh kế mới.

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói với Tuổi Trẻ rằng "giờ là lúc phải "nghĩ khác, làm khác"