'Con tàu miền Tây' ra khơi

27/06/2018 15:51 GMT+7

TTO - Địa hình Tây Nam Bộ như một con tàu 3 mặt giáp biển với bờ biển dài 750 km, chiếm 23% chiều dài bờ biển cả nước, hơn 360 ngàn km2 vùng ven biển và đặc quyền kinh tế, có gần 200 đảo và quần đảo.

Con tàu miền Tây ra khơi - Ảnh 1.

Ngư dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) sau chuyến ra khơi. Ảnh: CHÍ QUỐC

Địa hình Tây Nam Bộ như một con tàu 3 mặt giáp biển với bờ biển dài 750 km, chiếm 23% chiều dài bờ biển cả nước, hơn 360 ngàn km2 vùng ven biển và đặc quyền kinh tế, có gần 200 đảo và quần đảo.

Không gian phát triển của vùng không chỉ bó hẹp trong đất liền, cần được mở ra không gian biển rộng lớn hơn, kết nối với ASEAN năng động 600 triệu dân. Trong đó, Tây Nam Bộ chính là tâm điểm của vòng tròn bán kính 500 km nối liền các thành phố lớn trong khu vực. 

Ngoài biển Đông, vùng này còn có tiềm năng kinh tế biển Tây, điều kiện tự nhiên thuận lợi, không bị gió bão, có đảo ngọc Phú Quốc gắn với vịnh Thái Lan, tạo ra thế địa kinh tế - quốc phòng quan trọng.

Hướng ra biển mở cánh cửa phát triển mới, là bước chuyển dịch căn bản cơ cấu kinh tế vùng, vượt qua cái bóng của nông nghiệp lúa nước truyền thống từ bao đời nay.

Trong thực tế, vùng đất này không chỉ là một trung tâm nông nghiệp, sản xuất hàng hóa lớn trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu, mà còn có tiềm năng kinh tế biển to lớn. 

Các ngành đánh bắt, nuôi thủy sản, ngành công nghiệp với cụm khí – điện – đạm Cà Mau, đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn dài 400 km, cụm cảng biển 6 được đầu tư. Gần đây, miền Tây trở thành nơi có nhiều dự án điện gió nhất nước, mở ra hướng đi mới cho ngành năng lượng sạch.

Tuy nhiên, là "mũi tàu vươn ra biển", Tây Nam Bộ đang chịu nhiều "sóng gió" gây tổn thương. Tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở ven biển nghiêm trọng tạo ra cảnh "biển ăn, người chạy, biển tiến, người lùi". 

Cùng với nó là những thách thức phải vượt qua trong tư duy tiếp cận phát triển kinh tế biển, dựa vào cách làm kinh tế nông nghiệp truyền thống lâu nay. Các yêu cầu về qui hoạch biển, tổ chức không gian phát triển và đầu tư chiều sâu cho "Con tàu vươn khơi" còn nhiều hạn chế. 

Các ngành kinh tế biển như dầu khí, khoáng sản, khai thác năng lượng ngoài khơi, đánh bắt xa bờ, công nghiệp chế tạo, công trình biển, dịch vụ, vận tải, nghiên cứu khoa học biển và giáo dục, đào tạo chuyên ngành biển cho vùng Tây Nam Bộ chưa phát triển.

Chiến lược nào cho kinh tế biển xanh? Phát triển kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ cần sự tiếp cận chuỗi - hệ thống tổng thể và thể chế, chính sách. Cần một chiến lược tổng thể vùng, tổ chức triển khai một cách đồng bộ, từ chất lượng và hiệu quả đầu tư, hợp tác quốc tế, vấn đề chủ quyền, đảm bảo quốc phòng – an ninh, tăng cường liên kết vùng, liên kết chính quyền, doanh nghiệp và thị trường. 

Tây Nam Bộ xứng đáng và phải là vùng đất mạnh về biển, làm giàu từ biển để đảm bảo hải trình vững chắc của "Con tàu biển miền Tây".

TRẦN HỮU HIỆP
Mới nhất
Nếu nay mai Biển Hồ  hết cá...

Nếu nay mai Biển Hồ hết cá...

TTO - Một mùa lũ cá không về thật khó hình dung đối với người dân sống bao đời nay ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh đang được giới khoa học cảnh báo.

Tôn Đông Á từng bước tham gia chuỗi cung ứng ngành sản xuất thiết bị gia dụng

Tôn Đông Á từng bước tham gia chuỗi cung ứng ngành sản xuất thiết bị gia dụng

Mới đây, tập đoàn Samsung cùng Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác nhằm triển khai chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam khu vực phía Nam lần 2 - năm 2019 tại trụ sở Samsung Electronics TP.HCM (SEHC).

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre

Trước thềm mùa mưa, mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ, bà con nhân dân và các em học sinh ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre như trút đi nỗi lo đường sá lầy lội, chật hẹp… khi hai con đường bê tông nông thôn ở xã Vĩnh Thành được thông xe.

Hàng chục ngàn hộ dân vùng ĐBSCL mất nhà do sạt lở

Hàng chục ngàn hộ dân vùng ĐBSCL mất nhà do sạt lở

TTO - Mỗi năm, 13 tỉnh khu vực ĐBSCL mất từ 300 - 500 hecta đất, kéo theo đó là hàng chục ngàn hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở.

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

TTO - Chính quyền Malaysia đến nay đã đóng cửa 34 trường học sau vụ một xe tải xả hóa chất độc hại xuống sông ở bang Johor tuần trước làm hàng trăm học sinh, giáo viên cùng người dân bị ngộ độc.

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

TTO - Chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho rằng một số kết luận của Kiểm toán nhà nước về công tác quản lí môi trường tại đơn vị là chưa phù hợp, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật.