“Đi rồi sẽ biết” nơi cuối đất cùng trời

23/05/2018 11:00 GMT+7

Trong hành trình tham quan điểm du lịch Đất Mũi - Cà Mau, chúng tôi được một người bạn giới thiệu nên dừng chân ở Năm Căn và trải nghiệm mini tour ở đây với cam kết: “Đi rồi sẽ biết”.

“Đi rồi sẽ biết” nơi  cuối đất cùng trời - Ảnh 1.

Rừng đước Cà Mau, với thiên nhiên trong lành thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước - Ảnh: HUỲNH LÂM

Theo lời, chúng tôi khởi hành tại bến thuyền tại Nhà hàng khách sạn Ozon (trung tâm huyện Năm Căn) bằng vỏ lãi composite chạy máy đuôi tôm (phương tiện phổ biến của người dân Cà Mau). Nếu những ai không sống ở vùng sông nước miền Tây khi đi bằng phương tiện này có cảm giác rất… hồi hộp, vì ngồi trên thuyền cứ bay và lắc lư trên mặt nước. Qua cảm giác mạnh đó chừng 30 phút, chúng tôi đã đến vườn chim Tư Na. Một "vương quốc chim trời" ngự trị nhiều thập niên ở nhà một nông dân hào sản của vùng đất Năm Căn.

Trên chiếc xuồng do hướng dẫn viên bơi quanh sân chim tham quan, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp những chú còng cọc nổi đầu lên mặt nước sau khi lặn bắt cá, tôm dưới kênh. Còn phía trên âm thanh rộn rã của các loài chim sau một ngày đi ăn bay về tổ. Trời càng về tối, chim về càng nhiều và số lượng ngày càng đông, những con cò trắng, cò ma, vạc, còng cọc… đậu xen lẫn chi chít trên các ngọn cây đước. Theo quan sát của chúng tôi, số lượng nhiều nhất là cò trắng và còng cọc.

Điều lạ tại sân chim này là xung quanh có những khu vuông tôm và cũng có rất nhiều cây đước như  tại vườn chim Tư Na nhưng chim không về trú ngụ làm tổ mà chỉ đậu xung quanh khu vực rộng khoảng 30ha. Chủ nhân vườn chim này là ông Nguyễn Hoàng Na tự hào: ‘‘đây là một trong những vườn chim tư nhân, hệ sinh thái rừng ngập mặn có quy mô lớn nhất ở tỉnh Cà Mau về số lượng, trong đó có các loài chim quí hiếm như cò quắm, bồ nông, giang sen…’’

Trong chặng mini tour này, chúng tôi cũng được trải nghiệm rất thú vị là cùng người dân bản địa đặt lú xổ tôm, giăng lưới bắt cá trong vuông, đặt rập bắt cua… Nhìn dân địa phương đổ lú tôm vào thùng chúng còn sống nhảy lạch bạch thì nhiều người rất mê, mua đem về nhờ nhà hàng chế biến với những món mà mình yêu thích. Còn cua thì "không sợ bị lầm". Cua Năm Căn được xem là ngon nhất so với các địa bàn còn lại của tỉnh Cà Mau. Cua Năm Căn nhiều gạch, chắc thịt, ngon…

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Thanh An cho biết Nhà hàng khách sạn Ozon là đơn vị khởi xướng tuyến du lịch mini tour tại Năm Căn. Theo anh An do đặc điểm Năm Căn nằm ở chặng giữa trên tuyến du lịch chính TP Cà Mau - Đất Mũi. Vì vậy, đơn vị cố gắng thiết kế tour cho phù hợp, nhất là các vị khách phương xa đến thăm Cà Mau.

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

TTO - Bước vào thời khắc 20 năm, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đón nhận thành quả Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng thời cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thủ Dầu Một.

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh'

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Ngày 19-7, chương trình Mekong Xanh "Cùng xây cuộc sống xanh" (lần thứ 9) đã trao vốn hỗ trợ đến mô hình "Thư viện Hai Lúa" của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long) và "Chuối sạch xuất khẩu" của Hợp tác xã (HTX) Lâm Phát Hưng (Cần Thơ).

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

TTO - Ngày 18-7, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần tôn Đông Á đã trao 15 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho mô hình "Trồng tre giữ cò" của ông Lê Thanh Nghĩa (xã Tân Hộ Cơ, Tân Hồng, Đồng Tháp).

Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.