“Đi rồi sẽ biết” nơi cuối đất cùng trời

23/05/2018 11:00 GMT+7

Trong hành trình tham quan điểm du lịch Đất Mũi - Cà Mau, chúng tôi được một người bạn giới thiệu nên dừng chân ở Năm Căn và trải nghiệm mini tour ở đây với cam kết: “Đi rồi sẽ biết”.

“Đi rồi sẽ biết” nơi  cuối đất cùng trời - Ảnh 1.

Rừng đước Cà Mau, với thiên nhiên trong lành thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước - Ảnh: HUỲNH LÂM

Theo lời, chúng tôi khởi hành tại bến thuyền tại Nhà hàng khách sạn Ozon (trung tâm huyện Năm Căn) bằng vỏ lãi composite chạy máy đuôi tôm (phương tiện phổ biến của người dân Cà Mau). Nếu những ai không sống ở vùng sông nước miền Tây khi đi bằng phương tiện này có cảm giác rất… hồi hộp, vì ngồi trên thuyền cứ bay và lắc lư trên mặt nước. Qua cảm giác mạnh đó chừng 30 phút, chúng tôi đã đến vườn chim Tư Na. Một "vương quốc chim trời" ngự trị nhiều thập niên ở nhà một nông dân hào sản của vùng đất Năm Căn.

Trên chiếc xuồng do hướng dẫn viên bơi quanh sân chim tham quan, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp những chú còng cọc nổi đầu lên mặt nước sau khi lặn bắt cá, tôm dưới kênh. Còn phía trên âm thanh rộn rã của các loài chim sau một ngày đi ăn bay về tổ. Trời càng về tối, chim về càng nhiều và số lượng ngày càng đông, những con cò trắng, cò ma, vạc, còng cọc… đậu xen lẫn chi chít trên các ngọn cây đước. Theo quan sát của chúng tôi, số lượng nhiều nhất là cò trắng và còng cọc.

Điều lạ tại sân chim này là xung quanh có những khu vuông tôm và cũng có rất nhiều cây đước như  tại vườn chim Tư Na nhưng chim không về trú ngụ làm tổ mà chỉ đậu xung quanh khu vực rộng khoảng 30ha. Chủ nhân vườn chim này là ông Nguyễn Hoàng Na tự hào: ‘‘đây là một trong những vườn chim tư nhân, hệ sinh thái rừng ngập mặn có quy mô lớn nhất ở tỉnh Cà Mau về số lượng, trong đó có các loài chim quí hiếm như cò quắm, bồ nông, giang sen…’’

Trong chặng mini tour này, chúng tôi cũng được trải nghiệm rất thú vị là cùng người dân bản địa đặt lú xổ tôm, giăng lưới bắt cá trong vuông, đặt rập bắt cua… Nhìn dân địa phương đổ lú tôm vào thùng chúng còn sống nhảy lạch bạch thì nhiều người rất mê, mua đem về nhờ nhà hàng chế biến với những món mà mình yêu thích. Còn cua thì "không sợ bị lầm". Cua Năm Căn được xem là ngon nhất so với các địa bàn còn lại của tỉnh Cà Mau. Cua Năm Căn nhiều gạch, chắc thịt, ngon…

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đặng Thanh An cho biết Nhà hàng khách sạn Ozon là đơn vị khởi xướng tuyến du lịch mini tour tại Năm Căn. Theo anh An do đặc điểm Năm Căn nằm ở chặng giữa trên tuyến du lịch chính TP Cà Mau - Đất Mũi. Vì vậy, đơn vị cố gắng thiết kế tour cho phù hợp, nhất là các vị khách phương xa đến thăm Cà Mau.

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.