Đồng bằng vươn ra biển

27/06/2018 15:45 GMT+7

tto - Kinh tế biển ĐBSCL với tiềm năng dầu khí, hàng hải, du lịch biển và kinh tế hải đảo, các khu kinh tế, đô thị ven biển. Vùng này có bờ biển dài, lãnh hải rộng, giàu tài nguyên hải sản, khoáng sản, dầu khí, cảnh quan biển, đảo.

Đồng bằng vươn ra biển - Ảnh 1.

Vùng biển ĐBSCL còn có lợi thế nằm gần tuyến hàng hải Đông - Tây, hiện diện nhiều nền kinh tế lớn của thế giới, là một cửa ngõ quan trọng xét trên nhiều mặt.

Khát vọng kinh tế biển

Đồng bằng vươn ra biển - Ảnh 2.

Ngư dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) sau chuyến ra khơi - Ảnh: CHÍ QUỐC

Các ngành công nghiệp năng lượng, khai thác tiềm năng khí như Trung tâm khí - điện - đạm Cà Mau, đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn, luồng hàng hải và cụm cảng biển 6. Một số khu kinh tế ven biển như Phú Quốc - Kiên Giang, Định An - Trà Vinh, nhóm cảng biển 6 ĐBSCL, bước đầu hình thành hạ tầng logistic, các cơ sở hậu cần nghề cá... tạo ra vị thế vươn ra biển.

Tuy nhiên, vùng này đang nổi lên các thách thức lớn từ tư duy tiếp cận kinh tế biển, vẫn chưa giải quyết được căn cơ mối quan hệ giữa phát huy lợi thế bậc nhất về nông nghiệp (sản xuất lúa gạo, thủy sản, trái cây) với kinh tế biển (vận tải biển, hậu cần logistic, du lịch biển, đảo, phát triển kinh tế biển để khai thác lợi thế và phục vụ nông nghiệp ...). 

Qui hoạch, tổ chức không gian phát triển và huy động nguồn lực tổng hợp cho phát triển kinh tế biển còn hạn chế. Vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng biển, đảo và ven biển chưa nhiều, cơ sở vật chất, kỹ thuật hạ tầng các khu, điểm du lịch còn thấp kém. Sự tham gia của các thành phần kinh tế chưa mạnh, chưa dồn sức vào các sản phẩm mũi nhọn. Đồng thời, thách thức càng bị nhân lên trước biến đổi khí hậu, nước biển dâng và yều tố "cạnh tranh phát triển" của các quốc gia ven biển.

Chiến lược vươn ra biển

Góp phần phát triển kinh tế địa phương

Ông Nguyễn Văn Tâm, giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang, cho biết thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020", kinh tế biển của Kiên Giang có bước phát triển khá toàn diện, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tăng trưởng kinh tế biển giai đoạn 2011 - 2015 đạt 11,4%/năm và chiếm tỉ trọng 73,3% GRDP toàn tỉnh.

Trong phát triển kinh tế biển, tỉnh hoàn thành các công trình thủy lợi vùng ven biển phục vụ nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm kết hợp trồng lúa khu vực Vàm Răng - Ba Hòn, An Biên, An Minh, hệ thống kênh cấp 2 vùng ven biển Tứ giác Long Xuyên, U Minh Thượng; cống sông Kiên, Kênh Cụt (TP. Rạch Giá); các công trình gia cố đê biển, tuyến đê biển An Biên - An Minh, kênh Chống Mỹ, kênh Xẻo Cạn, kè chống sạt lở khu vực Hà Tiên, Rạch Giá, An Minh...(Cẩm Triều)

Thực tế đang đòi hỏi, cần có một Chiến lược kinh tế biển của ĐBSCL, gắn bó máu thịt với cả nước hơn là những chương trình hành động riêng lẻ của từng địa phương, thiếu liên kết nội vùng và liên vùng. 

Trước hết, cần chú trọng đặc biệt đến giải pháp quy hoạch và quản lý quy hoạch phát triển biển đảo, ven bờ trong một chiến lược tổng thể, đồng bộ để làm cơ sở khoa học và thực tiễn cho thực thi chiến lược biển của vùng. Hiện thực hóa thế mạnh nổi lên của từ ngành như điện gió, từ ven bờ tiến đến thăm dò, khái thác tiềm năng ngoài khơi; lợi thế từ ngành du lịch biển đảo Phú Quốc, Hà Tiên, Bạc Liêu, Cà Mau...

Liên kết vùng ĐBSCL là đòi hỏi cấp bách từ thực tiễn sôi động của vùng có nhiều lợi thế kinh tế biển. Việc liên kết cần được tổ chức theo cơ chế, mô hình liên kết hiệu quả. 

Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo sự liên kết giữa các tỉnh, TP có biển, tạo nên sức mạnh tổng hợp, phát huy sức mạnh tiềm năng kinh tế biển; định vị lợi thế cạnh tranh, liên kết và tiến tới cạnh tranh sòng phẳng với các đảo phát triển trong khu vực ASEAN. 

Đồng thời, tạo cơ chế chính sách hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, tạo ra các thương hiệu biển của doanh nghiệp cho đồng bằng trong các ngành du lịch, vận tải, thương hiệu đảo ngọc Phú Quốc.

Phát triển bền vững kinh tế biển xanh ĐBSCL cần được tổ chức triển khai một cách đồng bộ, từ chất lượng và hiệu quả đầu tư, hợp tác quốc tế, vấn đề chủ quyền, đảm bảo quốc phòng - an ninh. 

Với nguồn lực có hạn, việc lựa chọn mục tiêu trọng tâm, lựa chọn điểm đột phá, khắc phục tình trạng dàn trải, phân tán trong đầu tư phát triển kinh tế biển, gây lãng phí và kém hiệu quả... là yêu cầu quan trọng hàng đầu.

Kinh tế biển ĐBSCL cần được đầu tư, khai thác gắn với chiến lược kinh tế biển của VN để ĐBSCL không chỉ là vựa lúa, trái cây mà còn là vùng mạnh về biển.

HIỆP THỦY
Mới nhất
20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

TTO - Bước vào thời khắc 20 năm, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đón nhận thành quả Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng thời cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thủ Dầu Một.

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh'

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Ngày 19-7, chương trình Mekong Xanh "Cùng xây cuộc sống xanh" (lần thứ 9) đã trao vốn hỗ trợ đến mô hình "Thư viện Hai Lúa" của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long) và "Chuối sạch xuất khẩu" của Hợp tác xã (HTX) Lâm Phát Hưng (Cần Thơ).

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

TTO - Ngày 18-7, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần tôn Đông Á đã trao 15 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho mô hình "Trồng tre giữ cò" của ông Lê Thanh Nghĩa (xã Tân Hộ Cơ, Tân Hồng, Đồng Tháp).

Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.