Đóng xuồng mini bán Tết

07/02/2018 16:06 GMT+7

TTO - Những xóm làm xuồng gỗ cây truyền thống mùa Tết này lại "xôm tụ" với những chiếc xuồng nhỏ xíu xinh xắn.

Đóng xuồng mini bán Tết - Ảnh 1.

Xuồng mô hình làm tại Rạch Bà Đài - Ảnh: NGỌC TÀI

Những ngày cận Tết, tại xóm nghề đóng ghe, xuồng ở rạch Bà Đài (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), nhiều người không khỏi vui trong lòng vẫn còn nghe được tiếng gõ búa, tiếng bàn bào loẹt xoẹt…

Các thợ đóng xuồng ở đây đang tất bật với đơn đặt hàng từ khắp nơi. Tết đến, người ta hỏi mua xuồng càng nhiều.

Một thời, xóm nghề đóng xuồng ở rạch Bà Đài trứ danh xa gần bởi những chiếc xuồng đủ loại. Từ đây, những chiếc xuồng cứng cáp có mặt khắp vùng sông nước. Vậy rồi, có lúc tưởng xóm nghề sẽ biến mất bởi nhu cầu xuồng cây ngày càng ít dần.

Các thợ đóng xuồng đã "nhỏ hóa" để tồn tại, thậm chí còn vươn xa. Đó là đóng xuồng mi ni. Nhưng, đó là những chiếc xuống siêu nhỏ, có tác dụng trưng bày.

Ngoài các loại xuồng ghe nhỏ nhỏ xinh xinh bán cho khách du lịch, một mặt hàng đang thịnh hành hiện nay là mô hình xuồng trang trí ở các đường hoa Xuân.

Đóng xuồng mini bán Tết - Ảnh 2.

Nghệ nhân đóng xuồng ghe Rạch Bà Đài - Ảnh: NGỌC TÀI

Ông Nguyễn Văn Tốt, nghệ nhân có hơn 40 năm gắn bó với nghề đóng xuồng, khoe rằng ông vừa hoàn thành đơn hàng hơn 20 mẫu xuồng trang trí đường hoa Xuân. "Mừng lắm. Tết này mần ngày mần đêm mới đủ giao. Mần cái này chủ yếu là lấy công làm lời. Coi như tự làm thuê cho bản thân, mỗi ngày được 200.000 đồng", ông Tốt vui nói.

Một niềm vui khác với ông Tốt là có thêm nhiều người trẻ nối nghiệp. "Mấy đứa cháu tui cũng đang học nghề để nối nghiệp gia đình. Tụi nhỏ cũng thành thạo nhưng chưa làm được hết. Làm xuồng ghe mô hình phải tỉ mỉ và kiên nhẫn lắm mới làm được. Mà thôi, vậy cũng mừng rồi, tôi từ từ dạy tụi nó", ông Tốt cười bảo.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người đóng xuồng ghe có tiếng ở rạch Bà Đài, chuyển sang đóng xuồng, ghe mô hình từ 3 năm nay. Với ông Hùng, ban đầu là làm cho đỡ nhớ nghề, để nhiều người biết về làng nghề đóng xuồng vốn nổi tiếng một thời.

Hiện ông Hùng có niềm tin sản phẩm sẽ có chỗ đứng trên thị trường khi mà sức hút từ du lịch của tỉnh Đồng Tháp đang ngày một tăng.

"Tui thấy tỉnh thu hút du khách ngày càng nhiều. Sản phẩm ghe xuồng mini sẽ bán được, làng nghề sẽ không mai một đâu", ông Hùng chia sẻ.

Với người dân đồng bằng này, đóng xuồng không chỉ là chuyện áo cơm, mà còn để giữ được cái hồn nghề cha ông để lại.

NGỌC TÀI
Mới nhất
“Đi rồi sẽ biết” nơi  cuối đất cùng trời

“Đi rồi sẽ biết” nơi cuối đất cùng trời

Trong hành trình tham quan điểm du lịch Đất Mũi - Cà Mau, chúng tôi được một người bạn giới thiệu nên dừng chân ở Năm Căn và trải nghiệm mini tour ở đây với cam kết: “Đi rồi sẽ biết”.

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Bạc Liêu được biết đến nhiều với du lịch tâm linh (Phật Bà Nam Hải, nhà thờ Tắc Sậy) và nơi được xem là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ.

Một vé đến đồng bằng

Một vé đến đồng bằng

Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ sở hữu vẻ vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn là kho tàng văn hóa giàu bản sắc

Thả thính dụ... cá đồng

Thả thính dụ... cá đồng

Ở Đồng Tháp, có một nông dân được gọi là “thánh thả thính” khi ông chuyên tạo môi trường lý tưởng dẫn dụ cá thiên nhiên về nuôi phát triển kinh tế.

Hát mãi ước mơ -  hát mãi lời yêu thương

Hát mãi ước mơ - hát mãi lời yêu thương

Trải qua 2 mùa phát sóng, Tôn Đông Á là thương hiệu đồng hành xuyên suốt chương trình Hát mãi ước mơ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Du khách mong muốn chỉ cần “một vé” để có thể tận hưởng những đặc sắc của cả miền đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn .