Dừa 101 công dụng

22/06/2018 12:33 GMT+7

Ở Bến Tre, nhà vườn trồng dừa thường nói: Cây dừa không có gì bỏ cả, từ thân, lá, trái đều có thể làm ra sản phẩm hữu ích.

Dừa 101 công dụng - Ảnh 1.

Trái dừa khi thu hoạch, vỏ được sản xuất ra chỉ xơ dừa, dệt thảm xuất khẩu

Bà Nguyễn Thị Bé 80 tuổi, ngụ ở ấp Phú Chánh, xã Phú Hưng, TP.Bến Tre, chủ doanh nghiệp Tân Phước Hưng, chuyên sản xuất cơm dừa nạo sấy, cho biết: Cả đời tôi gắn bó với nghề chế biến trái dừa, rất phấn khởi ngày nay có nhiều sản phẩm từ dừa.

Kiện đòi thương hiệu

Hồi nhỏ, theo cha đi bán cơm dừa sấy khô cho hãng của ông Trương Văn Bền ở Sài Gòn ép dầu và làm xà bông. Hãng này làm xà bông hiệu Cô Ba và xà bông đá là hai loại xà bông được nhiều gia đình sử dụng. Xà bông Cô Ba có mùi thơm dịu dùng để tắm, xà bông đá dùng giặt quần áo.

Ngày ấy, công nghệ chưa phát triển, dừa Bến Tre phần lớn dùng ép dầu làm xà bông, số còn lại người dân chế biến nhiều loại thực phẩm trong đó nổi tiếng như: bánh dừa Giồng Luông và kẹo dừa với nhiều thương hiệu khác nhau. Kẹo dừa của Bến Tre béo thơm, có một thời kẹo dừa thương hiệu Bến Tre (kẹo dừa Bến Tre) bán chạy ở thị trường Trung Quốc, bị làm nháy nhưng chất lượng không bằng. Lo mất thị trường, bà Phạm Thị Tỏ còn gọi là Bà già mang mắt kính, từ miệt quê xứ dừa mang đơn lặn lội sang Trung Quốc kiện cơ sở làm hàng nháy và thắng kiện giữ được thị trường.

Mụn dừa là phế phẩm của quá trình sản xuất chỉ xơ dừa, có một thời không biết bỏ đâu, các cơ sở sản xuất đổ xuống sông rạch gây ô nhiễm môi trường, nay được chế biến thành đất sạch phục vụ cho trồng trọt và xuất khẩu với giá cao.

Gáo dừa sau tách cơm dừa được dùng làm hàng thủ công mỹ nghệ, than thêu kết, than hoạt tính. Nước dừa ngày xưa chỉ dùng nấu nước màu, số không hết đổ sá gây ô nhiễm môi trường, nay được tận dụng sản xuất thạch dừa, nước uống đóng lon, đóng hộp. Cơm dừa khi sơ chế, phần vỏ lụa dùng ép dầu, phần cơm trắng được sản xuất thành cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, bột sữa dừa và nhiều sản phẩm khác. Tính ra dừa có giá trị... 101 công dụng.

Tuy có nhiều sản phẩm từ dừa nhưng sản phẩm chính đắt giá của dừa hiện nay là dầu dừa tinh luyện (tinh khiết) và nước dừa. Với dầu dừa tinh luyện có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm khác như: dầu ăn, dầu dừa ngừa bệnh ung thư, mỹ phẩm...

Tăng giá trị gấp nhiều lần

Mới đây, công ty TNHH MTV Lương Quới (xã Lương Quới, Giồng Trôm) với dầu dừa nguyên chất và nước cốt dừa chất lượng cao được Thủ tướng Chính phủ tặng giải vàng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2017. Còn ở công ty TNHH chế biến dừa Cửu Long (phường 8, TP.Bến Tre) đã sản xuất thành công khăn thắm dầu dùng cho phụ nữ, mặt nạ dừa được làm từ nước dừa, mặt nạ dừa linh chi, mặt nạ dừa vitamine dùng đắp mặt làm đẹp, mịn làn da.

Theo bà Trương Thị Cẩm Hồng, giám đốc công ty: 1 lít nước dừa sẽ tạo ra một kg thạch thô (giá từ 2.000 - 2.300 đồng), nếu dùng một lít nước dừa đó tạo ra một tấm mặt nạ, giá trị sẽ tăng khoảng 5-6 lần.

Bà Nguyễn Thị Bé, chủ nhà máy sản xuất cơm dừa nạo sấy Tân Phước Hưng, cho biết 12 trái dừa loại trên 4 kg/ trái sẽ cho 5-6 kg cơm dừa nạo sấy, lúc thịnh là 30.000 đồng/ kg. Mua dừa 100.000 đ/12 trái, nhà máy vẫn có lãi.

Dừa 101 công dụng - Ảnh 2.
LƯ THẾ NHÃ
Mới nhất
20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

TTO - Bước vào thời khắc 20 năm, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đón nhận thành quả Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng thời cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thủ Dầu Một.

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh'

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Ngày 19-7, chương trình Mekong Xanh "Cùng xây cuộc sống xanh" (lần thứ 9) đã trao vốn hỗ trợ đến mô hình "Thư viện Hai Lúa" của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long) và "Chuối sạch xuất khẩu" của Hợp tác xã (HTX) Lâm Phát Hưng (Cần Thơ).

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

TTO - Ngày 18-7, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần tôn Đông Á đã trao 15 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho mô hình "Trồng tre giữ cò" của ông Lê Thanh Nghĩa (xã Tân Hộ Cơ, Tân Hồng, Đồng Tháp).

Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.