Giống lúa thích ứng với độ mặn cao

21/03/2018 23:53 GMT+7

TTO - Trước tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gay gắt, nhiều địa phương đã cố gắng tìm ra những giống lúa mới cho thích hợp, chịu được độ mặn cao…

Là một người làm công tác khoa học nhiều năm, ông Nguyễn Thành Vinh - Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở KH-CN tỉnh Cà Mau), cho biết vào những năm 2012, diện tích lúa ven biển tại ĐBSCL bị thiệt hại nặng do nhiễm mặn. Tại tỉnh Cà Mau cũng vậy, với diện tích trên 30.000ha lúa tôm cũng bị thiệt hại nặng nề.

Giống lúa thích ứng với độ mặn cao - Ảnh 1.

Giống lúa Cà Mau được trồng khảo nghiệm tại Trại giống nông nghiệp Khánh Lâm 1 - Ảnh Trung Đỉnh

Theo ông Vinh, vào thời điểm này, việc sản xuất lúa tôm nông dân gieo các giống mà độ mặn chỉ chịu được ở mức dưới 4‰. Cho nên, khi gặp hạn hán, độ mặn cao hơn 4‰ thì lúa lép hết, trổ không được.

Trước thực tế đó, tỉnh Cà Mau mong muốn có một vài giống lúa phù hợp với đồng đất, phù hợp với mô hình sản xuất lúa tôm, phù hợp với xu hướng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chịu được độ mặn cao hơn. Vì vậy, Sở KH-CN tỉnh Cà Mau đặt hàng Trường Đại học Cần Thơ lai tạo giống lúa với những yêu cầu cơ bản như vậy.

Người chủ trì đề tài chọn giống lúa chịu mặn năng suất, chất lượng cao theo "đầu bài" của tỉnh Cà Mau là PGS.TS Võ Công Thành (công tác tại bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng của Trường Đại học Cần Thơ).

Cũng theo ông Vinh, qua quá trình lai tạo thì PGS.TS Võ Công Thành đã cho ra sản phẩm giống lúa Cà Mau 1 và 2. Hai giống lúa này có những ưu điểm là khả năng chịu mặn cao, như giai đoạn mạ có thể chịu đựng được độ mặn 8-9‰, còn giai đoạn lúa trổ bông thì chịu được độ mặn 5-6‰.

Là một người chuyên làm công tác về giống lúa, ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng trại giống nông nghiệp Khánh Lâm 1 (thuộc Trung tâm giống nông nghiệp Cà Mau), cho biết từ giống siêu nguyên chủng, trung tâm trồng khảo nghiệm và chọn một giống ưu điểm nhất (Trung tâm gọi là Cà Mau 1) tiến hành nhân giống đến cấp xác nhận cung cấp cho người dân sản xuất.

Qua 3 vụ, cả trung tâm và nông dân đánh giá giống lúa Cà Mau 1 có nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn (từ 95 đến 100 ngày), thân cao trung, ít dịch bệnh, đẻ nhánh khỏe, năng suất cao (ở mức 6,7 tấn/ha), phẩm chất gạo tốt…

Theo ông Hải, trong sản xuất lúa tôm thì có hai nhóm giống người dân ở Cà Mau thường sử dụng. Đối với nhóm giống lúa mùa là Một bụi đỏ và Một bụi lùn; hai giống mới phục tráng là Một bụi bờ đìa và Ba bông mẫn. Còn đối với nhóm giống ngắn ngày, ngoài giống OM 2517 thì nay có thêm giống mới Cà Mau 1.

"Do có những đặc tính vượt trội nên trung tâm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ giống cây trồng, xin công nhận giống quốc gia đối với giống lúa Cà Mau 1", ông Hải chia sẽ.

“Sau khi lai tạo thành công hai giống lúa này, Sở KH-CN giao cho Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh sản xuất khảo nghiệm, đánh giá hiệu quả. Sau đó chuyển giao cho người dân sản xuất

Ông Nguyễn Thành Vinh (Sở KH-CN Cà Mau)

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.