Hội quán nông dân Sa Đéc: Chuyển dần cách nghĩ…

31/01/2018 16:50 GMT+7

TTO - Nhiều người dân ở Làng bột trăm tuổi Sa Đéc (Đồng Tháp) thay đổi cách làm ăn từ những buổi gặp gỡ tại "Hội quán nông dân" do Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan thành lập.

Hội quán nông dân Sa Đéc: Chuyển dần cách nghĩ… - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt của Hội quán Làng bột Sa Đéc - Ảnh: THÀNH NHƠN

Từ một năm nay, cứ đến ngày 29 hàng tháng thì cư dân của Làng bột Sa Đéc lại có buổi gặp gỡ, nói chuyện với nhau. Cuộc gặp còn có các cán bộ của Trung tâm khuyến công tỉnh Đồng Tháp; phòng Kinh tế, Trung tâm y tế, Trạm chăn nuôi- thú y thành phố cũng có mặt để nghe và giải đáp thắc mắc của bà con.

Bà Lê Thị Bé (ngụ xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc) cho biết, bà vừa thay các thiết bị cũ sản xuất bột thành các thiết bị chất liệu inox để đảm bảo vệ sinh. Thay đổi này cũng từ buổi nói chuyện với cán bộ an toàn vệ sinh thực phẩm. "Nhờ vậy mà tui tự tin hơn khi quy trình sản xuất làm hài lòng khách hàng", bà Bé nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Mười (ngụ phường 2, TP. Sa Đéc) nói, khi tham gia hội quán, từ những kiến thức được chia sẻ tại những buổi sinh hoạt, cơ sở của ông cũng đã đầu tư gần 20 triệu để thay đổi cối, bồn, máy đánh tơi bằng inox. Từ đó chất lượng cũng như số lượng bột của cơ sở đã tăng lên đáng kể.

"Ngoài hỗ trợ kiến thức, cải tiến sản xuất, các thành viên trong Hội quán cũng góp vốn xoay vòng, hỗ trợ các thành viên cần vốn không phải chịu lãi vay bên ngoài…", ông Mười chia sẻ.

Từ số thành viên ban đầu chưa đến 40 người, hiện nay số thành viên của hội quán đã tăng lên 65 người. Nhiều thành viên đầu tư thay đổi máy móc, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ban Chủ nhiệm Hội quán còn làm đầu mối để tìm đầu ra cho sản phẩm bột gạo khi ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp để cung ứng bột tươi xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Nương - chủ nhiệm Hội quán làng bột Sa Đéc cho biết, do người làm bột có được tiếng nói chung nên không còn sợ bị thương lái ép giá như trước.

Ông Bùi Quang Dương - chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc cho rằng sau khi tham gia hội quán thì người làm bột đã có ý thức nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, đối tác và người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng hơn khi sử dụng sản phẩm bột tại làng nghề trăm tuổi.

THÀNH NHƠN
Mới nhất
Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

TTO - Sau 35 năm tìm tòi, khảo nghiệm và nghiên cứu, nông dân Nguyễn Trí Nghiệp (65 tuổi, trú cù lao Minh, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có trong tay một cơ đồ cây giống chất lượng cao trị giá gần 40 tỉ đồng.

Năm mới nghĩ mới, làm mới

Năm mới nghĩ mới, làm mới

TTO - Năm mới phải nghĩ mới - làm mới để đạt hiệu quả cao hơn là "mệnh lệnh" của phát triển đồng bằng.

Nông dân ăn Tết vui

Nông dân ăn Tết vui

TTO - Nhiều mặt hàng Tết của nông dân vùng ĐBSCL được mùa, được giá giúp họ ăn Tết rôm rả, phấn khởi trước khi quay lại ruộng đồng bắt đầu vòng quay sinh kế mới.

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói với Tuổi Trẻ rằng "giờ là lúc phải "nghĩ khác, làm khác"