Khô nhái 'kiều nữ chân dài' hút hàng

07/02/2018 16:12 GMT+7

TTO - Khô nhái 'kiều nữ chân dài' An Giang, khô cá kèo Bạc Liêu, tôm khô Rạch Gốc… đang hút hàng bán Tết Mậu Tuất.

Khô nhái kiều nữ chân dài hút hàng - Ảnh 1.

Tết là mùa "lên hàng" khô cá khoai của người dân Cái Đôi Vàm(Cà Mau) - Ảnh: HUỲNH LÂM

Đặc sản tết ở miền Tây những ngày giáp Tết nhộn nhịp với nhiều loại "hàng độc" sẵn sàng cho thị trường. Trong đó, đặc sản khô các loại đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Khô "made in Rạch Gốc"

Những ngày này, tại vùng làm tôm khô Rạch Gốc - thương hiệu tôm khô nổi tiếng ở Cà Mau - tất bật với công việc chế biến các mặt hàng tôm khô bán cho khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều người phải thức dậy từ mờ sáng để luộc sơ chế con tôm, sau đó phơi sấy, đập, lột vỏ và đóng gói thành phẩm để bán ra thị trường.

Theo những người làm khô ở đây năm nay tôm khô Rạch Gốc "đắt như tôm tươi", giá cả cũng tăng so với năm trước.

Ông Bùi Văn Chương, giám đốc hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), cho biết hiện giá tôm đất tại địa phương dao động từ 120.000-160.000 đồng/kg, cao hơn năm vừa rồi khoảng 30.000 đồng/kg. Vì vậy giá thành tôm khô cũng tăng, tùy loại mà 1kg tôm khô tăng từ 200.000 đồng/kg đến 300.000đồng/kg.

Ngoài tôm khô, nhiều làng nghề cá khô khác như cá khoai, sặc rằn… cũng nhộn nhịp không kém một chủ cơ sở chế biến khô thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) cho biết nhiều mặt hàng khô hút hàng, nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng. Hiện cơ sở của bà đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi con nước, cơ sở xuất ra thị trường 1 tấn cá khô các loại, riêng vào những con nước tết, sản lượng tăng gấp đôi.

Hiện nay, các mặt hàng khô tăng từ 20-30.000 đồng/kg tùy loại khô. Các loại khô này được khách hàng ưa chuộng mua làm quà biếu hoặc dự trữ làm thức ăn đổi khẩu vị trong những ngày Tết.

Trong khi đó, chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất 2018, cơ sở tôm, cá, khô Tiến Hải (Trà Vinh) trữ 4 tấn tôm khô, hơn 1 tấn khô cá dứa, cá khoai và "phủ sóng" tại tất cả các tỉnh, thành ĐBSCL và TP.HCM. Tuy nhiên, theo ông Dương Tiến Hải (chủ cơ sở), sức mua năm nay thấp hơn năm ngoái và giá cả khá ổn định do cơ sở có sự chuẩn bị từ trước.

Khô nhái kiều nữ chân dài hút hàng - Ảnh 2.

Phơi khô cá khoai phục vụ Tết Nguyên đán - Ảnh: Bửu Đấu

Hiếm 'kiều nữ chân dài'

Ông Nguyễn Văn Liền - chủ hộ sản xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) - cho biết thị trường khô đặc sản phục vụ Tết nguyên đán khan hiếm "hàng độc".

Nếu như trước đây gia đình ông làm 50kg khô nhái/ngày thì nay chỉ còn lại chừng 5 – 7kg/ngày. Nguyên nhân chính là do lượng nhái ngày càng khan hiếm. Do nhiều người giành nhau mua nên nhái nguyên liệu cũng tăng từ 30.000đồng/kg lên 47.000đồng/kg mà vẫn không có nhái. Giá khô nhái vì vậy mà đẩy lên 470.000đồng/kg song vẫn hiếm hàng.

Theo ông Liền, để sản xuất ra 1kg khô "kiều nữ chân dài" (khô nhái) phải cần đến 6kg nhái tươi, nếu so với tết năm ngoái thì năm nay giá khô nhái cao hơn 120.000đồng/kg (năm rồi 350.000đồng/kg).

Tại Bạc Liêu, mặt hàng "cây nhà lá vườn" là các loại khô được làm theo đặt hàng lại được ưa chuộng. Chị Thùy Mai, người chuyên bán cá kèo và tôm khô vào mỗi mùa tết ở huyện Đông Hải, cho biết những ngày qua khách hàng đặt hàng để gia đình làm tăng vọt.

Hiện gia đình chị nhận làm khô tới ngày 24 tháng Chạp và không dám nhận nữa bởi e ngại không có đủ nguồn cá kèo tươi để làm khô.

Do là hàng "độc" làm theo yêu cầu nên giá bán khoảng 300.000 đồng/kg, cao hơn một ít so với giá thị trường. Tương tự, mặt hàng tôm khô chị Mai bán khoảng 1,2 triệu đồng/kg (chỉ một loại khô), cao hơn khoảng 200.000 đồng/kg so với các cơ sở bên ngoài đối với tôm cùng kích cỡ.

T.THÁI - B.ĐẤU - L.DÂN - C.QUỐC
Mới nhất
Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

TTO - Sau 35 năm tìm tòi, khảo nghiệm và nghiên cứu, nông dân Nguyễn Trí Nghiệp (65 tuổi, trú cù lao Minh, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có trong tay một cơ đồ cây giống chất lượng cao trị giá gần 40 tỉ đồng.

Năm mới nghĩ mới, làm mới

Năm mới nghĩ mới, làm mới

TTO - Năm mới phải nghĩ mới - làm mới để đạt hiệu quả cao hơn là "mệnh lệnh" của phát triển đồng bằng.

Nông dân ăn Tết vui

Nông dân ăn Tết vui

TTO - Nhiều mặt hàng Tết của nông dân vùng ĐBSCL được mùa, được giá giúp họ ăn Tết rôm rả, phấn khởi trước khi quay lại ruộng đồng bắt đầu vòng quay sinh kế mới.

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói với Tuổi Trẻ rằng "giờ là lúc phải "nghĩ khác, làm khác"