Khóm, mãng cầu không lo “ế”

19/06/2018 17:40 GMT+7

TTO - Nông dân trồng khóm và mãng cầu tại tỉnh Hậu Giang không còn lo cảnh “dội hàng dội chợ” khi vào chính vụ thu hoạch, bởi hợp tác xã họ tham gia đã liên kết với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu.

Khóm, mãng cầu không lo “ế” - Ảnh 1.

Người trồng mãng cầu tại Hậu Giang phấn khởi vì được doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trườngẢnh: CHÍ CÔNG

Có dịp quay trở lại vùng đất phèn mặn, bạc màu xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), chúng tôi ngỡ ngàng với những cánh đồng khóm bạt ngàn, nhất là mô hình sản xuất hợp tác bao tiêu sản phẩm của hợp tác xã (HTX) Thạnh Thắng. HTX Thạnh Thắng có tổng diện tích trên 160ha, với 70 thành viên đã trở thành điểm sáng sản xuất nông nghiệp địa phương.

Theo ông Vu Sủi - Giám đốc HTX Thạnh Thắng (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến) đời sống người dân đã thật sự thay đổi nhờ cây khóm, thậm chí vươn lên làm giàu. Trong đó, gia đình ông Sủi thu lợi nhuận từ 50 - 100 triệu đồng/năm từ cây khóm. Hiện đang bước vào thời điểm thu hoạch khóm, giá bán khoảng 3.500 đồng/trái (khóm loại I), giá có giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng ông Sủi và nhiều người trồng khóm trong hợp tác xã cũng không quá lo lắng. Vì khóm của HTX Thạnh Thắng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được cơ sở chế biến khóm thu mua theo giá thị trường, tạo đầu ra ổn định nên nông dân yên tâm.

Còn người trồng mãng cầu tại huyện Phụng Hiệp vui như "mở cờ" khi được Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh hợp đồng thu mua sản phẩm với giá 15.000 đồng/kg (loại I) và 9.000 đồng/kg (loại II). Bình quân cao hơn giá thị trường bên ngoài từ 2.000- 3.000 đồng/kg.

Ông Võ Văn Phải - Giám đốc HTX mãng cầu Hòa Mỹ (ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp), cho biết trước đây phần lớn các thành viên trong HTX bán mãng cầu cho tiểu thương, giá cả lệ thuộc vào thị trường. Từ lúc Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh liên kết, thu mua sản phẩm theo hợp đồng nên không lo chuyện "dội hàng dội chợ" nữa.

Ông Nguyễn Thế Tự - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, cho biết Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh ký hợp đồng thu mua 250 tấn trái trong vòng 5 tháng với giá cả ổn định. Ngoài ra, các doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành như: Sóc Trăng, TP. HCM cũng đến tận vườn mua mãng cầu địa phương về chế biến thành nước ép, mứt phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Để có hướng đi an toàn, ngành nông nghiệp khuyến khích người dân giữ vững diện tích sản xuất, tránh tình trạng chạy theo phong trào.

Nhân rộng mô hình hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết sẽ xây dựng và nhân rộng các tổ hợp tác, hợp tác xã làm ăn có hiệu quả. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm nhằm tạo chuỗi liên kết với các doanh nghiệp thu mua, đồng thời giúp nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

LÊ DÂN - CHÍ CÔNG
Mới nhất
20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

TTO - Bước vào thời khắc 20 năm, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đón nhận thành quả Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng thời cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thủ Dầu Một.

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh'

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Ngày 19-7, chương trình Mekong Xanh "Cùng xây cuộc sống xanh" (lần thứ 9) đã trao vốn hỗ trợ đến mô hình "Thư viện Hai Lúa" của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long) và "Chuối sạch xuất khẩu" của Hợp tác xã (HTX) Lâm Phát Hưng (Cần Thơ).

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

TTO - Ngày 18-7, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần tôn Đông Á đã trao 15 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho mô hình "Trồng tre giữ cò" của ông Lê Thanh Nghĩa (xã Tân Hộ Cơ, Tân Hồng, Đồng Tháp).

Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.