Lúa chất lượng cao thu lời cao

14/03/2018 14:04 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Công Lý, nông dân ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chuyển sang sản xuất lúa chất lượng từ 3 năm nay.

Lúa chất lượng cao thu lời cao - Ảnh 1.

Nông dân trên cánh đồng lúa chín ở Kiên Giang- Ảnh: KHOA NAM


Ông Nguyễn Công Lý, nông dân ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng chuyển sang sản xuất lúa chất lượng từ 3 năm nay. Vụ này ông sản xuất giống Nàng hoa và ngay khi xuống giống đã có thương lái đến đặt cọc với giá 6.000 đồng/kg

nhưng ông chưa chịu bán. Theo ông Lý lúa chất lượng cao dễ bán hơn lúa thường, ít chịu cảnh thương lại "chê lên chê xuống" khi sắp thu hoạch. Với 10ha lúa chất lượng cao mỗi vụ ông thu về hơn 300 triệu đồng.

"Bản thân nông dân cũng khoái ăn gạo mềm cơm, gạo thơm thì thị trường cũng vậy thôi. Bây giờ nhu cầu không còn ăn no mặc ấm mà ăn ngon mặc đẹp nên trồng lúa chất lượng cao cũng yên tâm hơn. Không sợ cuối vụ bị bỏ cọc rồi è cổ ra phơi, dí lúa lại", ông Lý chia sẻ.

Nếu như ông Lý nhận thấy triển vọng của lúa hạt dài, lúa chất lượng cao trên thị trường nên chọn sản xuất nhiều nông dân khác vẫn còn xuống giống theo "hàng xóm". Anh Nguyễn Tấn Hải, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho biết mấy năm gần đây đều xuống giống lúa chất lượng cao như nàng hoa, jasmine, đài thơm.

Nguyên nhân chính là xuống giống đồng loạt với các hộ liền kề. Nếu cùng sản xuất một giống sẽ dễ bán và dễ quản lý sâu bệnh. "Nếu làm lọt xọt, diện tích nhỏ, lúa không đủ ghe khó bán lắm. Thấy trồng lúa thơm hay lúa thường cũng phụ thuộc thị trường. Khi giá lên thì dễ bán giá xuống thì cũng như nhau", anh Hải chia sẻ.

NGỌC TÀI
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.