Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

22/11/2018 20:19 GMT+7

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi ra mắt chuyên trang Mekong Xanh và chương trình Cùng xây cuộc sống xanh tại TP Cần Thơ vào tháng 1-2018 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sau hơn 8 tháng thực hiện gồm 24 số báo ra hằng tuần với hàng trăm bài báo được đăng tải, các chuyên gia, lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL nói gì về chuyên trang này?

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi ra mắt chuyên trang Mekong Xanh và chương trình Cùng xây cuộc sống xanh tại TP Cần Thơ vào tháng 1-2018 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Minh Hoan - bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp:

Mong chuyên trang Mekong Xanh tiếp tục đồng hành với ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 3.

Tôi đánh giá cao phụ trương Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ thời gian qua. Chuyên trang đã đề cập nhiều vấn đề nóng bỏng, rào cản vướng mắc của đời sống kinh tế - xã hội các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Những bài viết từ hơi thở của cuộc sống, bám vào cuộc sống và trở về phục vụ cuộc sống. Những mô hình hay, những cách làm hiệu quả hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, thích ứng với biến đổi khí hậu và xu hướng của thị trường. Nhờ đó, các địa phương có thể chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Lãnh đạo địa phương và các bộ, ngành trung ương cũng qua Mekong Xanh hoạch định chính sách giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi vào cuộc sống.

Ngoài ra, Tuổi Trẻ cũng phát hiện và trao nhiều suất quà động viên kịp thời những nhân tố mới trong nông nghiệp, nhất là những nông dân trẻ bắt đầu khởi nghiệp. Tôi rất mong báo Tuổi Trẻ tiếp tục thực hiện chuyên trang Mekong Xanh, đồng hành, hỗ trợ các tỉnh ĐBSCL thực hiện tốt nghị quyết 120 của Thủ tướng Chính phủ phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang:

Chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân các tỉnh

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 4.

Chuyên trang Mekong Xanh đã tuyên truyền và giới thiệu những mô hình canh tác ở các tỉnh ĐBSCL theo hướng chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy, chủ yếu sản xuất lúa sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ số lượng sang chất lượng gắn với chuỗi giá trị; từ sản xuất hóa học sang nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao trên cơ sở tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên.

Ngoài ra, có nhiều bài viết phát triển bền vững theo phương châm chủ động sống chung với lũ, với hạn, mặn, thiếu nước, phù hợp với điều kiện thực tế. Chuyên trang Mekong Xanh cũng phát huy tri thức bản địa của người dân vùng ĐBSCL trong hàng trăm năm qua về phát huy lợi thế của từng vùng sinh thái, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giữa các nông dân trong vùng.

ĐBSCL đang đối mặt với diễn biến bất thường của thiên nhiên và xu thế tất yếu của kế hoạch khai thác sử dụng nước ở thượng lưu Mekong. Vì vậy, việc tìm ra hướng đi bền vững và thuận thiên sẽ là một trong những giải pháp ít tốn kém và không hối tiếc. Trang Mekong Xanh đã chia sẻ tri thức, kinh nghiệm và các mô hình hay cho các nông dân các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Ông Dương Thành Trung - chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu:

Mekong Xanh tạo hiệu ứng tích cực

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 5.

Những bài viết, đặc biệt là các mô hình kinh tế trên chuyên trang Mekong Xanh có tính phát hiện và tính khả thi cao. Một trong những nội dung chủ đạo đã đăng tải là khuyến khích đầu tư và sản xuất theo hướng sạch, công nghệ cao - điều này rất phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Bạc Liêu.

Các bài viết về đầu tư năng lượng sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Bạc Liêu không chỉ nêu được những vấn đề thực tế ở địa phương, mà qua đó chỉ ra những khiếm khuyết cần hoàn thiện và những giải pháp để có sức lan tỏa lớn hơn. Những điều này rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay của địa phương.

Tôi cho rằng chuyên trang Mekong Xanh đã tạo được hiệu ứng và đạt hiệu quả cao trong công tác truyền thông.

Ông Lương Minh Quyết - giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng:

Tiếp tục lan tỏa mô hình thích ứng biến đổi khí hậu

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 6.

Chuyên trang Mekong Xanh không chỉ đánh giá, cảnh báo những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đời sống - sản xuất, mà còn giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả của nhiều địa phương.

Cũng như nhiều tỉnh ở ĐBSCL, Sóc Trăng được dự báo bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Để chủ động đối phó, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, Sóc Trăng tiên phong triển khai nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là mô hình trồng lúa thơm các giống ST trên đồng đất ven biển, tăng lợi nhuận cho nông dân, góp phần khẳng định giá trị hạt gạo thơm Việt Nam trên trường quốc tế.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng:

Ở tuổi nào cũng cần sự động viên

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL - Ảnh 7.

Tôi cảm động khi được trao hỗ trợ cho mô hình "Người tìm đẳng cấp gạo Việt" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tôn Đông Á thực hiện. Được biết đây là một trong những mô hình được lựa chọn trong khoảng 30 mô hình sản xuất tiêu biểu. Số tiền tuy không lớn, nhưng đây là sự cổ vũ lớn lao để tôi và các cộng sự tiếp tục dấn thân nghiên cứu, chọn lọc giống lúa thơm ST. Từ tận đáy lòng mà nói, dù ở tuổi nào cũng cần sự động viên cổ vũ, nó như liều thuốc thần tiên giúp người ta có thêm sức mạnh, niềm tin để cống hiến. Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm nghiên cứu, chọn lọc dòng lúa thơm ST, tôi và các cộng sự của mình cũng có chút thành tựu nho nhỏ. Thành tựu này được đơm hoa kết trái từ sự tận tụy, dấn thân; sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và các nhà khoa học. Đặc biệt là sự tín nhiệm, đồng hành của bà con nông dân khi chọn các giống lúa thơm ST bén duyên trên đồng ruộng của mình. Cho tôi gửi lời tri ân sâu sắc. Nhiều người hỏi tôi sau khi về hưu có còn mê đồng ruộng, mê nghiên cứu nữa không? Hằng ngày tôi vẫn lội ruộng đều đều. Hôm nào không lội đồng, ngó cây lúa, tôi cảm thấy "ngứa ngáy", khó chịu trong người. Niềm đam mê đã ngấm vào máu, tôi và các cộng sự của mình tiếp tục cống hiến.

H.T.DŨNG - B.ĐẤU - C.QUỐC - K.TÂM
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.