Ông Lạc “què” và Câu lạc bộ 1.000 đồng

11/04/2018 16:27 GMT+7

Ở xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải (Bạc Liêu), không ai là không biết đến người cựu chiến binh vinh dự 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Đó là ông là Nguyễn Hồng Lạc, 66 tuổi, thương binh 3/4, bà con gọi với cái tên thân mật: Lạc "què". Ông đã đóng góp nhiều công sức xây dựng Câu lạc bộ (CLB) 1.000 đồng và CLB "Tấm lòng nhân đạo, hạt gạo nghĩa tình"…


Ông Lạc “què” và Câu lạc bộ 1.000 đồng - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Ái Nam - phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bạc Liêu trao bảng tuyên dương cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Hồng Lạc Ảnh: Chí Nguyện

Vết thương chiến tranh thành bí danh đời thường

Từ năm 15 tuổi, anh thanh niên Nguyễn Hồng Lạc đã tham gia hoạt động kháng chiến, làm giao liên tại địa phương xã Long Điền Đông A, sau đó thoát ly gia đình và tham gia Huyện đội Giá Rai. Năm 1973, trong một trận đánh quyết tử với địch tại kênh Mười Xứ (xã Long Điền Tây), chẳng may ông Lạc bị trúng đạn vào đùi. Thấy ông đi chân thấp chân cao, mọi người gán cho ông cái tên Lạc "què", và kể từ đó, bí danh Lạc "què" cùng với vết thương chiến trường đi theo ông cho đến tận hôm nay.

Với 66 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, dù sức khỏe hạn chế nhưng ông Lạc rất hăng hái tham gia các phong trào ở địa phương. Hầu như ngày nào ông Lạc và các hội viên Hội Cựu chiến binh xã Long Điền Đông A cũng xuống các ấp để phát động người dân tham gia các phong trào như làm giao thông nông thôn, thi đua sản xuất, vận động quỹ an sinh xã hội. Không chỉ vậy, ông Lạc còn tham gia giám sát việc sửa chữa và nâng cấp mộ Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH); lúc thì đến khảo sát nhà cửa các hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng để vận động nguồn tiền sửa chữa, nâng cấp căn nhà ấm áp cho đồng đội…

Hai lần được Thủ tướng tặng bằng khen

Năm 2012, đích thân ông Lạc ra Huyện ủy Đông Hải xin 70 triệu đồng để làm thí điểm sửa và nâng cấp mộ Mẹ VNAH, mộ liệt sĩ… Thấy nguồn tiền của huyện "rót" xuống không thấm vào đâu, muốn thực hiện lâu dài và mở rộng đối tượng giúp đỡ thì chỉ có cách phải vận động đóng góp. Ông Lạc mạnh dạn đề xuất với xã thành lập "CLB 1.000 đồng", quyên góp trong cán bộ, công nhân viên chức xã, các trường học và gia đình chính sách mỗi ngày đóng góp 1.000 đồng/người. Tháng 6-2013, CLB 1.000 đồng được thành lập, với 7 thành viên ban đầu. Hiện tại, CLB có 300 hội viên sinh hoạt tại 7 chi hội.

"Khi CLB 1.000 đồng chưa ra đời, xã chỉ "nhắm" đến những hộ gia đình chính sách khó khăn, còn bây giờ tình hình đời sống của các đối tượng và người dân được CLB quan tâm chặt chẽ. Từ gia đình chính sách gặp khó khăn, mộ Mẹ VNAH cần tu sửa, đến việc mua tủ thờ cho các gia đình thương binh, liệt sĩ thờ cúng trang nghiêm… đều do CLB 1.000 đồng đề xuất và thực hiện. Khi các gia đình gặp hữu sự, hay vào dịp lễ - tết, việc thăm viếng, tặng quà gia đình chính sách cũng là hoạt động thường xuyên của các thành viên CLB 1.000 đồng", Bí thư Đảng ủy xã Long Điền Đông A - Nguyễn Quốc Việt, cho biết.

Đến đầu năm 2016, ông Lạc thành lập thêm CLB "Tấm lòng nhân đạo, hạt gạo nghĩa tình" nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa. Từ khi ra đời đến nay, CLB đã vận động quyên góp tổng số tiền trên 2 tỉ đồng, riêng cá nhân ông Lạc đóng góp hơn 40 triệu đồng.

Với việc làm đầy ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc này, vào năm 2010, ông Nguyễn Hồng Lạc được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen về thành tích phát động phong trào thi đua sản xuất, vận động xây dựng kết cấu hạ tầng, vận động và thực hiện tốt quỹ An sinh xã hội. Đến năm 2015, ông tiếp tục được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen về thành tích học tập và làm theo gương Bác.

Mới đây, trong lễ chào cờ tại Quảng trường Hùng Vương do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức, ông Nguyễn Hồng Lạc tiếp tục được Tỉnh ủy tuyên dương cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo...

VIỆT SỬ
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.