Thắp sáng ước mơ trở thành MC của cô gái khiếm thị

30/05/2018 14:19 GMT+7

TTO - Ước mơ trở thành người dẫn chương trình đối với một cô gái khiếm thị tưởng chừng quá xa xôi nhưng lại trở thành hiện thực trong số 144 của Điều ước thứ 7 do Tôn Đông Á đồng hành.

Thắp sáng ước mơ trở thành MC  của cô gái khiếm thị - Ảnh 1.

Đại diện Tôn Đông Á tặng Hương Giang cây gậy chỉ đường và quyển sách chữ nổi - Ảnh: Thùy Chi

Lê Hương Giang sinh năm 1995. Ngày nhỏ, Giang vẫn còn mơ hồ nhìn thấy ánh sáng. Hồi cấp 1,

Hương Giang học chữ bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ như kính lúp, sách giáo khoa chữ to... Nhưng mùa hè lên cấp 2, mắt Hương Giang hoàn toàn không còn nhìn thấy gì.

Bản lĩnh và lạc quan

Bà Phạm Thị Hải, đại diện nhà tài trợ Tôn Đông Á chia sẻ: "Hương Giang là một nhân vật có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác, bởi em có những ước mơ, nghị lực và nhiều điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có được. Giang đã nhìn thế giới bên ngoài bằng rất nhiều giác quan khác nhau và thay vì buồn chán khi sống triền miên trong bóng tối, cô lại tìm thấy niềm vui. Đồng hành cùng chương trình nhân văn như Điều ước thứ 7 là một vinh hạnh lớn với Tôn Đông Á. Không chỉ riêng em Hương Giang mà sẽ còn rất nhiều nhân vật khác chúng tôi được gặp gỡ, chắp cánh".

Chương trình Điều ước thứ 7 số 144 với sự đồng hành của Tôn Đông Á giúp Hương Giang trở thành một nữ MC truyền hình sẽ phát sóng lúc 9h10 sáng ngày 02/06/2018 trên kênh VTV3.

Khoảng thời gian học cấp 2 tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (trường dành cho người khiếm thị) cũng là lúc rất nhiều người nói với Giang rằng: Bất luận Giang có học lên cao như thế nào, cố gắng hòa nhập cuộc sống ra sao vẫn sẽ không có một tương lai tốt đẹp nào đón đợi ở phía trước.

Cũng từ đó, Giang ý thức về bản thân nhiều hơn. Hương Giang quyết định sẽ học lên cấp 3

và quyết tâm hòa nhập cuộc sống. Hương Giang nộp đơn xin vào trường THPT Thăng Long, ngôi trường thuộc top đầu ở Hà Nội. Khi biết quyết định đấy của Hương Giang, nhiều bạn khiếm thị và cả bạn mắt sáng nói đấy là quyết định điên rồ vì người sáng mắt theo học trường đấy đã khó đừng nói đến người khiếm thị. Trước khi vào trường, Hương Giang vẫn nghĩ các thầy cô sẽ khắt khe và các bạn sáng mắt sẽ xa cách. Nhưng khi vào trường điều đó hoàn toàn ngược lại. Thầy cô rất thân thiện, bạn bè hòa đồng và đưa Giang vào nhiều hoạt động tập thể như: văn nghệ, nghiên cứu khoa học… Hương Giang đã vươn lên xếp top 2 của lớp và lọt vào top 10 của trường.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 Hương Giang được giải 3 quốc gia hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật có cơ hội được tuyển thẳng vào 1 trường ĐH. Hương Giang chọn khoa tâm lý (trường Khoa học Xã hội nhân văn - ĐH Quốc Gia Hà Nội) vì ước mong trở thành 1 nhà tâm lý. Với Hương Giang những người khuyết tật luôn có mặc cảm tâm lý, luôn vì rào cản tâm lý mà không vượt qua được. Lớp 12 Hương Giang đại diện cho Bộ GDĐT tham gia Tuần lễ Giáo dục cho mọi người của UNESCO. Giang cùng mọi người đến các tỉnh miền Trung, Giang gặp nhiều bạn khuyết tật và phụ huynh của các bạn khuyết tật. Giang chia sẻ cho mọi người và rất nhiều phụ huynh ôm Hương Giang, không nghĩ rằng cuộc sống của 1 người khiếm thị, 1 người khuyết tật vẫn có thể làm được nhiều việc.

Đồng thời, Giang cũng chọn nộp vào Khoa Báo chí trường Khoa học Xã hội nhân văn - ĐH Quốc Gia Hà Nội để theo học vì với Giang, báo chí chính là một cách truyền thông hiệu quả để truyền đi các thông điệp của người khuyết tật.

Nuôi một giấc mơ

Cuộc sống không ánh sáng mặt trời, đã kéo dài hơn 10 năm nay. Nhưng thay vì cảm thấy buồn chán, Giang lại chọn cách đón nhận mọi thứ bằng tâm thế bình thản. Đó có lẽ cũng chính là lý do để hơn 10 năm qua, cô gái này luôn sống tự tin và vươn lên ôm ấp ước mơ trở thành nữ MC khiếm thị đầu tiên của show truyền hình thực tế trên sóng VTV.

Năm 2016, Giang tham gia cuộc thi "The Next MC" do Thành đoàn kết hợp với CLB MC Hà Nội tổ chức và giành giải nhất. "Tuy đó chỉ là cuộc thi nhỏ nhưng đã mở ra cho mình rất nhiều cơ hội và giúp mình tin rằng, chuyện một người khiếm thị làm MC truyền hình là điều hoàn toàn có thể".

Hiểu những ấp ủ đó, chương trình "Điều ước thứ 7" giúp Hương Giang thực hiện ước mơ của mình. Không chỉ là đơn vị đồng hành mà trong chương trình Tôn Đông Á cũng tặng Hương Giang một cây gậy chỉ đường và một quyển sách chữ nổi.

THÙY CHI
Mới nhất
Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

TTO - Chính quyền Malaysia đến nay đã đóng cửa 34 trường học sau vụ một xe tải xả hóa chất độc hại xuống sông ở bang Johor tuần trước làm hàng trăm học sinh, giáo viên cùng người dân bị ngộ độc.

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

TTO - Chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho rằng một số kết luận của Kiểm toán nhà nước về công tác quản lí môi trường tại đơn vị là chưa phù hợp, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu

Cấp phép nhận chìm 14,3 triệu mét khối bùn ngoài khơi Vũng Tàu

TTO- Bộ Tài nguyên và môi trường đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn nhận chìm ngoài khơi Vũng Tàu 14,3 triệu m3 bùn. Đây là số bùn phát sinh trong quá trình nạo vét làm cảng chuyên dụng cho dự án hóa dầu Long Sơn.

Yêu cầu các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ngăn chặn bụi tro xỉ phát tán

Yêu cầu các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ngăn chặn bụi tro xỉ phát tán

TTO - Ngày 21-2, UBND Bình Thuận yêu cầu các chủ đầu tư tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đóng ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong và cơ quan chức năng nghiêm chỉnh chấp hành, khẩn trương có biện pháp phòng ngừa bụi xỉ than phát tán ra môi trường

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.