Thông điệp cho nông dân khởi nghiệp

28/02/2018 21:47 GMT+7

TTO - Chính phủ kiến tạo, nông nghiệp sáng tạo, nông dân khởi nghiệp là những thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền cảm hứng, ươm mầm sáng tạo cho giới trẻ, nông dân miền Tây thời gian qua.

Thông điệp cho nông dân khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại - Ảnh tư liệu

Một hệ sinh thái khởi nghiệp bước đầu đã được hình thành giúp chắp cánh cho những ý tưởng kinh doanh mới lạ. Khởi nghiệp trở thành mệnh lệnh của phát triển, không phải từ ý tưởng cao siêu mà chính từ thực tiễn sinh động của người miền Tây.

Nhiều ý tưởng kinh doanh, mô hình khởi nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn ĐBSCL đã xuất hiện.

Hơn 2 năm nhận nhiệm vụ, người đứng đầu Chính phủ đã đến thăm và làm việc với hầu hết các địa phương trong vùng với nhiều chỉ đạo thiết thực: Cần Thơ phải trở thành thủ phủ khởi nghiệp của vùng, Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp, Long An đi đầu về kinh tế, Đồng Tháp xây dựng thương hiệu sáng tạo, liên kết tài nguyên bản địa với sức mạnh tri thức và công nghệ 4.0, Bạc Liêu phấn đấu trở thành "công xưởng nuôi tôm của thế giới"... Thủ tướng cũng khuyến khích khởi nghiệp, ứng dụng điện toán đám mây, xây dựng nền nông nghiệp thông minh. Đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản xuất theo yêu cầu thị trường không còn là những ý tưởng ban đầu mà đã được hiện thực hóa bằng nhiều mô hình thực tế.

Những "Hai lúa" say mê nghiên cứu, sáng tạo từ thực tiễn xưa nay không hiếm như lão nông Út Huy ở Long An, người luôn có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khi thành công đến đỉnh thì sẵn sàng phá bỏ để làm mới. Và giờ đây, miền Tây đang xuất hiện một thế hệ trẻ với khát vọng, được đào tạo bài bản, nhạy bén với thị trường. 

Những Startup-er sinh viên, các tác giả dự án khởi nghiệp thành công ngày càng nhiều: từ "Bình xịt thuốc trừ sâu bằng năng lượng mặt trời" đến "Sản xuất xe năng lượng mặt trời phục vụ nông nghiệp"; "Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh", nghiên cứu "Đầu tư máy móc thiết bị sản xuất nguyên liệu thô gáo dừa thành gạch ốp tường phục vụ trang trí nội thất".

Những người trẻ sáng tạo với hơn 100 dự án đến cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017 thể hiện nhiều ý tưởng mới, nội dung rõ ràng, tính thị trường cao. Trường ĐH Cần Thơ đã xây dựng sàn giao dịch ý tưởng để khuyến khích sinh viên sáng tạo. 

Tập đoàn Lộc Trời cũng ra mắt ứng dụng viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước (SAT4RICE), giúp nông dân nắm bắt thông tin đồng áng qua điện thoại mà không cần ra đồng…

Tất nhiên, các mô hình khởi nghiệp thành công ở miền Tây vẫn còn đó những vấn đề tồn tại lớn cho làm ăn lớn như việc tích tụ ruộng đất, tiếp cận vốn, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thông minh.

Tư duy phát triển, hoạch định cơ chế, thực thi chính sách, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho nông nghiệp, nông dân luôn đòi hỏi đổi mới, sáng tạo không ngừng từ nhiều phía. Nhưng từ thông điệp của Thủ tướng đến nông dân miền Tây khởi nghiệp đang tạo ra kỳ vọng về một chiếc áo mới rộng hơn cho ngành nông nghiệp để nông dân có thể làm ăn lớn.

TS TRẦN HỮU HIỆP
Mới nhất
Sứ mệnh cây lúa miền Tây

Sứ mệnh cây lúa miền Tây

TTO - Việc cây lúa từ vị trí hàng đầu, nay xếp sau thủy sản và cây ăn trái, cần được nhận thức đúng trong định hướng phát triển vùng, gắn liền với sứ mệnh của cây lúa miền Tây.

Định vị thương hiệu gạo Việt

Định vị thương hiệu gạo Việt

TTO - Việc định vị cho thương hiệu gạo Việt trên thương trường là bước “nâng cấp” bức bách bằng chất lượng chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển bền vững của Công ty từ lúc thành lập.

Trồng lúa khỏe re

Trồng lúa khỏe re

TTO - Mô hình trồng “lúa Nhật” là một điển hình cho xu hướng nông nghiệp sạch với giống lúa và cách trồng “khỏe re”, năng suất cao, ít phân thuốc.

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

TTO - “Nếu tính đúng, tính đủ giá trị thì giá bán gạo của chúng ta đang rất thấp” - TS Dương Văn Ni (ĐH Cần Thơ) nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

TTO - Nếu từng biết đến ông là người đặt trọn tâm huyết tìm ra những ưu việt cho cây lúa “dòng họ” ST (Sóc Trăng), thì không có gì ngạc nhiên khi hay tin gạo thơm do ông và cộng sự, đại diện cho gạo Việt Nam được chọn là một trong 3 loại gạo ngon nhấ