Thư viện của 'Hai lúa'

28/06/2018 09:42 GMT+7

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.

Thư viện của Hai lúa - Ảnh 1.

Vợ chồng “hai lúa” Tư Hưng và thư viện tư nhân phục vụ sách miễn phí cho bà con ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: CHÍ HẠNH

Hớp ngụm nước trà, "hai lúa" Tư Hưng thở dài trăn trở: "Thời gian trôi nhanh quá, rồi mạng Internet phát triển mạnh nên tui mới mất đi một vài mối đọc sách ruột. Nhưng cũng may, tui mới nhận lô sách nói về Luật biển năm 1982, nói về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nên bà con vẫn đến xem nườm nượp mỗi khi rảnh…"

Tư Hưng nhớ lại, vào thời "bao cấp", vùng này còn nghèo khó, đường đi trắc trở, ngăn cách bởi sông rạch um tùm. Ngoài việc làm nông, làm vườn, vợ chồng ông Tư Hưng còn phải bươn chải thêm nghề bán nước để kiếm tiền nuôi nấng bảy người con ăn học.

Tư Hưng trăn trở, muốn giúp sức mang tri thức về chia sẻ với mọi người. Từ đó, vào năm 2000 ông xin một chân vào làm ở hội khuyến học ấp, bắt đầu đi xin sách mang về để ở quán phục vụ miễn phí cho nhu cầu người dân.

Tiếng lành đồn xa, người dân kéo đến xem và mượn sách ngày một đông hơn. Cũng có nhiều người mang sách đến tặng nên nhà ông Tư Hưng trở nên quá tải. 

Vợ chồng ông Tư Hưng bàn bạc dành dụm tiền dựng lên căn chòi lá, tận dụng tre có sẵn đóng kệ trưng bày đủ các loại sách phục vụ miễn phí cho bà con. Rồi cả gia đình ông "hai lúa" Tư Hưng phải "chia ca" để trông chừng thư viện sách.

Hiện nay thư viện sách của vợ chồng "hai lúa" Tư Hưng có hơn 7.000 đầu sách các loại. Ngoài việc trưng bày sách phục vụ kiến thức trong cuộc sống, ông Tư Hưng còn sưu tầm trưng bày những cuốn sách nói về Bác Hồ vĩ đại, nói về lịch sử của Đảng. 

Không những vậy, ông còn cất công đi tìm những cuốn sách quý viết về những người con của quê hương mình như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Giáo sư Trần Đại Nghĩa…

CHÍ HẠNH
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.