Thư viện của 'Hai lúa'

28/06/2018 09:42 GMT+7

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.

Thư viện của Hai lúa - Ảnh 1.

Vợ chồng “hai lúa” Tư Hưng và thư viện tư nhân phục vụ sách miễn phí cho bà con ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: CHÍ HẠNH

Hớp ngụm nước trà, "hai lúa" Tư Hưng thở dài trăn trở: "Thời gian trôi nhanh quá, rồi mạng Internet phát triển mạnh nên tui mới mất đi một vài mối đọc sách ruột. Nhưng cũng may, tui mới nhận lô sách nói về Luật biển năm 1982, nói về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nên bà con vẫn đến xem nườm nượp mỗi khi rảnh…"

Tư Hưng nhớ lại, vào thời "bao cấp", vùng này còn nghèo khó, đường đi trắc trở, ngăn cách bởi sông rạch um tùm. Ngoài việc làm nông, làm vườn, vợ chồng ông Tư Hưng còn phải bươn chải thêm nghề bán nước để kiếm tiền nuôi nấng bảy người con ăn học.

Tư Hưng trăn trở, muốn giúp sức mang tri thức về chia sẻ với mọi người. Từ đó, vào năm 2000 ông xin một chân vào làm ở hội khuyến học ấp, bắt đầu đi xin sách mang về để ở quán phục vụ miễn phí cho nhu cầu người dân.

Tiếng lành đồn xa, người dân kéo đến xem và mượn sách ngày một đông hơn. Cũng có nhiều người mang sách đến tặng nên nhà ông Tư Hưng trở nên quá tải. 

Vợ chồng ông Tư Hưng bàn bạc dành dụm tiền dựng lên căn chòi lá, tận dụng tre có sẵn đóng kệ trưng bày đủ các loại sách phục vụ miễn phí cho bà con. Rồi cả gia đình ông "hai lúa" Tư Hưng phải "chia ca" để trông chừng thư viện sách.

Hiện nay thư viện sách của vợ chồng "hai lúa" Tư Hưng có hơn 7.000 đầu sách các loại. Ngoài việc trưng bày sách phục vụ kiến thức trong cuộc sống, ông Tư Hưng còn sưu tầm trưng bày những cuốn sách nói về Bác Hồ vĩ đại, nói về lịch sử của Đảng. 

Không những vậy, ông còn cất công đi tìm những cuốn sách quý viết về những người con của quê hương mình như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Giáo sư Trần Đại Nghĩa…

Trồng lúa khỏe re

TTO - Mô hình trồng “lúa Nhật” là một điển hình cho xu hướng nông nghiệp sạch với giống lúa và cách trồng “khỏe re”, năng suất cao, ít phân thuốc.

CHÍ HẠNH
Mới nhất
20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

20 năm Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Hành trình chinh phục thị trường tôn, thép

TTO - Bước vào thời khắc 20 năm, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đón nhận thành quả Huân chương lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng thời cơ bản hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy Thủ Dầu Một.

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh'

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Ngày 19-7, chương trình Mekong Xanh "Cùng xây cuộc sống xanh" (lần thứ 9) đã trao vốn hỗ trợ đến mô hình "Thư viện Hai Lúa" của ông Huỳnh Tấn Hưng (Vĩnh Long) và "Chuối sạch xuất khẩu" của Hợp tác xã (HTX) Lâm Phát Hưng (Cần Thơ).

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình  'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

Hỗ trợ vốn cho 2 mô hình 'Cùng xây cuộc sống xanh' tại Đồng Tháp

TTO - Ngày 18-7, báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần tôn Đông Á đã trao 15 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho mô hình "Trồng tre giữ cò" của ông Lê Thanh Nghĩa (xã Tân Hộ Cơ, Tân Hồng, Đồng Tháp).

Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.