Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

05/07/2018 09:33 GMT+7

TTO - “Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh” - Ảnh 1.

Khuôn viên nhiều cây xanh trong nhà máy Tôn Đông Á Thủ Dầu Một - Bình Dương - Ảnh: K.H

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á về định hướng phát triển đã được định hình xuyên suốt trong 20 năm qua.

Xác định phương châm đó, chúng tôi luôn hiểu rằng, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực nhạy cảm như tôn thép, "cùng xây cuộc

sống xanh" sẽ là một thách thức lớn".

Không thể "xanh" nếu thiếu yếu tố công nghệ

Xu thế phát triển bền vững được xem là một trong những yếu tố đánh giá thực lực, giá trị, linh hồn của mỗi doanh nghiệp trong sự phát triển kinh tế xã hội ở giai đoạn mới. Phát triển bền vững cũng được xem là "giấy thông hành" cho doanh nghiệp khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ trên thị trường thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, để phát triển bền vững, các doanh nghiệp trong quá trình theo đuổi mục tiêu lợi nhuận phải thân thiện với môi trường, có trách nhiệm xã hội. Trong đó, yếu tố thân thiện, bảo vệ môi trường được đánh giá là một trong những chỉ tiêu khó thực hiện bậc nhất bởi không chỉ đòi hỏi sự cam kết của doanh nghiệp mà phải bằng những hành động, sự đầu tư, giám sát thực hiện chặt chẽ và tốn kém. Đặc biệt đối với các ngành sản xuất công nghiệp nặng như tôn thép luôn thường trực nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường do dễ phát sinh chất thải khó xử lý.

"Có một thực tế, nhiều quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc… những doanh nghiệp sản xuất thép tồn tại 20 - 30 năm nay mà không gây tác động xấu đến môi trường. Thậm chí nhiều quốc gia có các thành phố thép, bên cạnh đó là đô thị, bệnh viện, công viên…Như vậy, rõ ràng giải pháp giúp cân bằng giữa sự phát triển kinh tế mà không phải đánh đổi, nguy hại đến môi trường, ảnh hưởng đến cộng đồng là có thể thực hiện. Yếu tố sống còn đó là việc lựa chọn công nghệ hiện đại!" – Ông Nguyễn Thanh Trung khẳng định.

Xác định rõ yếu tố then chốt, trong suốt quá trình xây dựng các nhà máy, lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đầu tư các thiết bị có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường từ các nước phát triển như Danieli, Tenova (Ý), Kobelco, CNSE - Nippon Steel and Sumikin Engineering (Nhật Bản), hay hệ thống tái sinh axít của Áo… Các loại chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất luôn được kiểm soát, xử lý theo các quy định hiện hành, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Công ty duy trì, cải tiến hệ thống quản lý môi trường để áp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 cũng như áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 nhằm tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, nhà máy sử dụng khí nén thiên nhiên CNG để gia nhiệt thay vì dùng dầu diesel. Đó là những yếu tố "xanh" trong sản xuất nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên, giảm khí thải môi trường".

Trên nền tảng công nghệ hiện đại và sử dụng các nguyên, nhiên liệu sạch, tái chế…công ty đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng, sản phẩm "xanh" thân thiện với môi trường, đáp ứng những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, sản phẩm còn nâng tầm thương hiệu Việt khi các sản phẩm được tiêu thụ và ưa chuộng tại các nước tiên tiến như: Mỹ, Châu Âu, Nhật, Úc…

Lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh"

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh” - Ảnh 2.

Kho thép cán nóng của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á - Ảnh: K.H

Dạo quanh nhà máy của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á tại Thủ Dầu Một (Bình Dương), chúng tôi không nghĩ rằng mình đang đi trong khuôn viên khu công nghiệp sản xuất tôn thép – vốn phải ồn ào, bức bí như trong tưởng tượng. Thay vào đó là không gian xanh mát được bao quanh bởi cây cối, hoa lá được chăm tỉa cẩn thận. Xa xa là hồ cá Koi thảnh thơi bơi lội tạo cảm giác yên bình.

Có lẽ, câu chuyện về những "thành phố thép" hiện đại, thân thiện môi trường như các nước còn là câu chuyện dài đối với ngành công nghiệp VN nói chung và tôn thép nói riêng. Nhưng chí ít, chúng tôi cảm nhận được khu công nghiệp thép đạt được những điều mong mỏi ấy.

Để hướng đến mục tiêu xây dựng nhiều "thành phố thép" với các DN thân thiện môi trường, phải có sự nỗ lực tham gia của các công ty sẵn sàng đi đầu, đầu tư công nghệ tiên tiến, loại bỏ việc sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu trên thế giới thì mới đủ sức dẫn dắt các DN nhỏ hơn, ít vốn hơn cùng đầu tư để phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, với vai trò của doanh nghiệp mình, ông Trung khẳng định: "Mình cứ làm tốt nhất phần việc mình có thể, tạo ra những sản phẩm tốt nhất, giữ vững được yếu tố tham chiếu trên thị trường sẽ góp phần nào trong câu chuyện lan tỏa thông điệp chung tay xây dựng "thành phố thép" hiện đại, thân thiện môi trường". Bên cạnh đó, ông Trung cũng kiến nghị, cần nhiều yếu tố để xây dựng "thành phố thép" như: Một là, những quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước về hành lang pháp lý quản lý ngành thép phải chuẩn mực, công bằng trong xét chọn các dự án đầu tư. Hai là, nhà đầu tư phải tuân thủ tất cả các quy định này. Ba là, trong quá trình vận hành, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm với hoạt động của mình và quá trình kiểm soát của các cơ quan, ban ngành phải chặt chẽ, công bằng, minh bạch.

MINH TÚ
Mới nhất
Nếu nay mai Biển Hồ  hết cá...

Nếu nay mai Biển Hồ hết cá...

TTO - Một mùa lũ cá không về thật khó hình dung đối với người dân sống bao đời nay ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh đang được giới khoa học cảnh báo.

Tôn Đông Á từng bước tham gia chuỗi cung ứng ngành sản xuất thiết bị gia dụng

Tôn Đông Á từng bước tham gia chuỗi cung ứng ngành sản xuất thiết bị gia dụng

Mới đây, tập đoàn Samsung cùng Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác nhằm triển khai chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam khu vực phía Nam lần 2 - năm 2019 tại trụ sở Samsung Electronics TP.HCM (SEHC).

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre

Các chiến sĩ Mùa hè xanh cùng xây cuộc sống xanh tại Bến Tre

Trước thềm mùa mưa, mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ, bà con nhân dân và các em học sinh ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre như trút đi nỗi lo đường sá lầy lội, chật hẹp… khi hai con đường bê tông nông thôn ở xã Vĩnh Thành được thông xe.

Hàng chục ngàn hộ dân vùng ĐBSCL mất nhà do sạt lở

Hàng chục ngàn hộ dân vùng ĐBSCL mất nhà do sạt lở

TTO - Mỗi năm, 13 tỉnh khu vực ĐBSCL mất từ 300 - 500 hecta đất, kéo theo đó là hàng chục ngàn hộ dân phải di dời khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở.

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

Malaysia đóng cửa nhiều trường học vì sông bị nhiễm hóa chất

TTO - Chính quyền Malaysia đến nay đã đóng cửa 34 trường học sau vụ một xe tải xả hóa chất độc hại xuống sông ở bang Johor tuần trước làm hàng trăm học sinh, giáo viên cùng người dân bị ngộ độc.

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

Vụ kiểm toán tại Vĩnh Tân 1: chủ đầu tư nói đã tuân thủ đúng pháp luật

TTO - Chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cho rằng một số kết luận của Kiểm toán nhà nước về công tác quản lí môi trường tại đơn vị là chưa phù hợp, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật.