Trao hỗ trợ các mô hình Cùng xây cuộc sống xanh

07/02/2018 16:20 GMT+7

TTO - Những nông dân được trao hỗ trợ trong chương trình Cùng xây cuộc sống xanh nói rằng chuyên trang Mekong xanh của báo Tuổi Trẻ đã giúp lan tỏa được cách làm nông của họ.

Trao hỗ trợ các mô hình Cùng xây cuộc sống xanh - Ảnh 1.

Chương trình Cùng xây cuộc sống xanh trao hỗ trợ cho nông dân Thanh Tiền - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngoài ra, sau khi báo đăng, những sản phẩm làm ra của các nông dân này cũng được tiêu thụ tốt hơn.

Ngày 3-2, đại diện báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tôn Đông Á trở lại thăm những nông dân của chương trình Cùng xây cuộc sống xanh tại hai tỉnh Đồng Tháp, An Giang để hỗ trợ.

Hai mô hình được trao hỗ trợ là mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở cù lao của bạn Trần Thanh Tiền (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và mô hình Trồng sen thay lúa vụ ba ở An Giang. Mỗi mô hình được trao hỗ trợ 15 triệu đồng.

Tại trang trại trồng dưa lưới của anh Tiền (26 tuổi), các cán bộ địa phương khoe rằng, chàng trai trẻ này là một "nông dân hiện đại", có học hành bài bản và áp dụng thành công vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Khơi, chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, chia sẻ đây là một mô hình thích ứng biến đổi khí hậu và rất thích hợp với vùng trồng rau màu Long Phú Thuận.

"Sản phẩm của Tiền làm ra không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Về phía địa phương sẽ hỗ trợ bằng nhiều chương trình để Tiền tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất", ông Khơi nói.

Theo anh Tiền những ngày qua, sau khi cách làm của anh được đăng báo có nhiều thanh niên, người dân đến tìm hiểu mô hình. "Đây sẽ là nguồn động viên để tôi làm tốt hơn nữa, tôi cũng sẽ sớm chuyển giao cách làm cho người dân", Tiền tâm sự.

Tại huyện Tịnh Biên (An Giang), ông Trần Hiếu Thuận, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tịnh Biên cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã tìm hiểu viết bài giới thiệu về mô hình.

Ông Thuận nói sự quan tâm, hỗ trợ của chương trình Cùng xây cuộc sống xanh từ nhà tài trợ Tôn Đông Á sẽ là niềm khích lệ lớn cho nhóm kỹ sư và bà con nông dân tiếp tục áp dụng nhân rộng mô hình.

Theo ông Thuận, trước tình hình biến đổi khi hậu, ngành nông nghiệp đã vận động giảm bớt vụ lúa chuyển qua trồng loại cây thủy sinh. Trong đó có mô hình luân canh một vụ lúa - một vụ sen cho thu nhập cao hơn chuyên canh lúa quanh năm.

Ông Võ Thanh Tân, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, cho biết trước tình hình biến đổi khí hậu, tỉnh này có chương trình giảm bớt diện tích trồng lúa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Với cây sen, trong năm 2017 toàn tỉnh đã trồng gần 1.600ha sen, tăng 1.000ha so với năm trước.

Ông Lâm Vĩnh Hảo, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Tôn Đông Á tại Thủ Dầu Một, nhận định trồng sen thay lúa vụ ba ở An Giang và trồng dưa lưới công nghệ cao đều là mô hình độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Ông Hảo hy vọng ngành nông nghiệp địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình, đồng thời nghiên cứu phát triển thêm nhiều mô hình mới tương tự trong tương lai.

ĐỨC VỊNH - NGỌC TÀI
Mới nhất
Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

TTO - Sau 35 năm tìm tòi, khảo nghiệm và nghiên cứu, nông dân Nguyễn Trí Nghiệp (65 tuổi, trú cù lao Minh, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có trong tay một cơ đồ cây giống chất lượng cao trị giá gần 40 tỉ đồng.

Năm mới nghĩ mới, làm mới

Năm mới nghĩ mới, làm mới

TTO - Năm mới phải nghĩ mới - làm mới để đạt hiệu quả cao hơn là "mệnh lệnh" của phát triển đồng bằng.

Nông dân ăn Tết vui

Nông dân ăn Tết vui

TTO - Nhiều mặt hàng Tết của nông dân vùng ĐBSCL được mùa, được giá giúp họ ăn Tết rôm rả, phấn khởi trước khi quay lại ruộng đồng bắt đầu vòng quay sinh kế mới.

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói với Tuổi Trẻ rằng "giờ là lúc phải "nghĩ khác, làm khác"