Trồng bưởi sạch bán sang Châu Âu

31/01/2018 18:03 GMT+7

TTO - Để vượt qua những vòng kiểm dịch chất lượng khắt khe của thị trường Châu Âu, một nông dân ở xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh (Vĩnh Long) xây dựng mô hình bưởi sạch.

Trồng bưởi sạch bán sang Châu Âu - Ảnh 1.

Nông dân Nguyễn Văn Em với mô hình sản xuất bưởi sạch được thị trường Châu Âu chấp nhận - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Đó là nông dân Nguyễn Văn Em - Tổ trưởng tổ hợp tác bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Tổ hợp tác do ông đứng đầu thành lập vào giữa tháng 10-2017, gồm 122 hộ nông dân trồng bưởi ở xã Mỹ Hòa, với tổng cộng hơn 95ha bưởi được chứng nhận VietGAP.

"Mỗi hộ dân muốn tham gia tổ đều phải tuân thủ một quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Theo đó, mỗi hộ phải có sổ tay ghi chép, theo dõi từ cách chăm bón cho đến khi cho ra thành phẩm. Phân bón tổ chúng tôi chỉ dùng phân vi sinh hữu cơ HK, phun các loại thuốc có nồng độ nhẹ nhất. Do đó mà sau 7 ngày cách ly quả thì bưởi hoàn toàn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Em tiết lộ.

Sau khi thu hoạch, bưởi Năm Roi của tổ hợp tác được ông Nguyễn Văn Em bao tiêu toàn bộ, sau đó được mang về kho lưu trữ để tiến hành rửa sạch và diệt khuẩn thêm một lần nữa.

Tiếp đó, bưởi sẽ được đóng màng bọc, dán tem nhận dạng thương hiệu, đóng túi lưới và cuối cùng là đóng thùng. Trong đó, 70% sản lượng được cung vào các siêu thị trong nước, 30% xuất sang thị trường Ba Lan.

"Để đưa được 30% sản lượng bưởi vào thị trường Châu Âu, chúng tôi phải tiếp khách hàng Ba Lan qua thị sát ít nhất 10 lần. Sau khi có chứng nhận bưởi sạch, an toàn vệ sinh, bưởi Năm Roi Mỹ Hòa phải qua 3 vòng kiểm dịch chất lượng khắt khe trong quá trình xuất hàng sang thị trường Châu Âu", ông Em kể.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ bưởi Năm Roi còn rất lớn, một số thị trường tiềm năng như Nga, Canada... đang rất khan hiếm hàng. Thế nhưng, sản lượng bưởi sạch Năm Roi ở Mỹ Hòa hiện chưa đủ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.

HẠNH NGUYỄN
Mới nhất
“Đi rồi sẽ biết” nơi  cuối đất cùng trời

“Đi rồi sẽ biết” nơi cuối đất cùng trời

Trong hành trình tham quan điểm du lịch Đất Mũi - Cà Mau, chúng tôi được một người bạn giới thiệu nên dừng chân ở Năm Căn và trải nghiệm mini tour ở đây với cam kết: “Đi rồi sẽ biết”.

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Bạc Liêu được biết đến nhiều với du lịch tâm linh (Phật Bà Nam Hải, nhà thờ Tắc Sậy) và nơi được xem là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ.

Một vé đến đồng bằng

Một vé đến đồng bằng

Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ sở hữu vẻ vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn là kho tàng văn hóa giàu bản sắc

Thả thính dụ... cá đồng

Thả thính dụ... cá đồng

Ở Đồng Tháp, có một nông dân được gọi là “thánh thả thính” khi ông chuyên tạo môi trường lý tưởng dẫn dụ cá thiên nhiên về nuôi phát triển kinh tế.

Hát mãi ước mơ -  hát mãi lời yêu thương

Hát mãi ước mơ - hát mãi lời yêu thương

Trải qua 2 mùa phát sóng, Tôn Đông Á là thương hiệu đồng hành xuyên suốt chương trình Hát mãi ước mơ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Du khách mong muốn chỉ cần “một vé” để có thể tận hưởng những đặc sắc của cả miền đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn .