Trồng bưởi sạch bán sang Châu Âu

31/01/2018 18:03 GMT+7

TTO - Để vượt qua những vòng kiểm dịch chất lượng khắt khe của thị trường Châu Âu, một nông dân ở xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh (Vĩnh Long) xây dựng mô hình bưởi sạch.

Trồng bưởi sạch bán sang Châu Âu - Ảnh 1.

Nông dân Nguyễn Văn Em với mô hình sản xuất bưởi sạch được thị trường Châu Âu chấp nhận - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Đó là nông dân Nguyễn Văn Em - Tổ trưởng tổ hợp tác bưởi Năm Roi Mỹ Hòa. Tổ hợp tác do ông đứng đầu thành lập vào giữa tháng 10-2017, gồm 122 hộ nông dân trồng bưởi ở xã Mỹ Hòa, với tổng cộng hơn 95ha bưởi được chứng nhận VietGAP.

"Mỗi hộ dân muốn tham gia tổ đều phải tuân thủ một quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Theo đó, mỗi hộ phải có sổ tay ghi chép, theo dõi từ cách chăm bón cho đến khi cho ra thành phẩm. Phân bón tổ chúng tôi chỉ dùng phân vi sinh hữu cơ HK, phun các loại thuốc có nồng độ nhẹ nhất. Do đó mà sau 7 ngày cách ly quả thì bưởi hoàn toàn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Em tiết lộ.

Sau khi thu hoạch, bưởi Năm Roi của tổ hợp tác được ông Nguyễn Văn Em bao tiêu toàn bộ, sau đó được mang về kho lưu trữ để tiến hành rửa sạch và diệt khuẩn thêm một lần nữa.

Tiếp đó, bưởi sẽ được đóng màng bọc, dán tem nhận dạng thương hiệu, đóng túi lưới và cuối cùng là đóng thùng. Trong đó, 70% sản lượng được cung vào các siêu thị trong nước, 30% xuất sang thị trường Ba Lan.

"Để đưa được 30% sản lượng bưởi vào thị trường Châu Âu, chúng tôi phải tiếp khách hàng Ba Lan qua thị sát ít nhất 10 lần. Sau khi có chứng nhận bưởi sạch, an toàn vệ sinh, bưởi Năm Roi Mỹ Hòa phải qua 3 vòng kiểm dịch chất lượng khắt khe trong quá trình xuất hàng sang thị trường Châu Âu", ông Em kể.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ bưởi Năm Roi còn rất lớn, một số thị trường tiềm năng như Nga, Canada... đang rất khan hiếm hàng. Thế nhưng, sản lượng bưởi sạch Năm Roi ở Mỹ Hòa hiện chưa đủ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.

HẠNH NGUYỄN
Mới nhất
Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Bàn tròn đầu xuân: Làm mới vì sự phát triển của đồng bằng

Các nhà lãnh đạo và các chuyên gia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Giúp bạn trẻ vượt khó thoát nghèo

Hai bạn trẻ chung hoàn cảnh thiếu tình thương của cha từ nhỏ, gia đình rất khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập, nỗ lực xây đắp ước mơ.

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

Vua cây giống cơ đồ 40 tỉ đồng

TTO - Sau 35 năm tìm tòi, khảo nghiệm và nghiên cứu, nông dân Nguyễn Trí Nghiệp (65 tuổi, trú cù lao Minh, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) có trong tay một cơ đồ cây giống chất lượng cao trị giá gần 40 tỉ đồng.

Năm mới nghĩ mới, làm mới

Năm mới nghĩ mới, làm mới

TTO - Năm mới phải nghĩ mới - làm mới để đạt hiệu quả cao hơn là "mệnh lệnh" của phát triển đồng bằng.

Nông dân ăn Tết vui

Nông dân ăn Tết vui

TTO - Nhiều mặt hàng Tết của nông dân vùng ĐBSCL được mùa, được giá giúp họ ăn Tết rôm rả, phấn khởi trước khi quay lại ruộng đồng bắt đầu vòng quay sinh kế mới.

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Ông Lê Minh Hoan: 'Hướng đến nền nông nghiệp thông minh'

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói với Tuổi Trẻ rằng "giờ là lúc phải "nghĩ khác, làm khác"