Trồng chuối kết hợp trồng rau, nuôi cá

28/02/2018 21:50 GMT+7

TTO - Làm việc tại TP Long Xuyên nhưng gia đình sống ở vùng nông thôn làm nghề nông nên cô giáo Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Trường CĐ Nghề An Giang, luôn trăn trở làm gì để giúp nông dân giàu lên.

Trồng chuối kết hợp trồng rau, nuôi cá - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Ngọc Tú bên sản phẩm chuối của vườn nhà - Ảnh: ĐỨC VỊNH

Được sự ủng hộ và động viên của người thân, vợ chồng cô Tú nghiên cứu, học hỏi rồi thử nghiệm trồng chuối.

Đầu năm 2017, họ lên liếp trồng 300 cây chuối già lùn Nam Mỹ trên 1,5 công đất ruộng kém hiệu quả của gia đình tại xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành. Khoảng cách giữa các cây chuối trồng xen giống bầu sao, dưới mương cho nước vào thả nuôi cá tra, trê phi, điêu hồng…

"Cây bón bằng phân chuồng, cá được cho ăn bằng thực vật trong vườn. Rau, bầu, cỏ, thân chuối đều làm thức ăn cho cá", cô Tú kể.

Đồng thời, vợ chồng cô Tú tìm hiểu, tự sản xuất phân hữu cơ từ tận dụng thân cây chuối sau khi thu hoạch. Thân chuối đem ủ thêm nấm tricoderma khoảng 15 ngày tạo thành phân hữu cơ, sau đó sử dụng bón ngược lại cho cây chuối và bầu. 

Cô Tú cho biết thân cây chuối có rất nhiều kali là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho đất để cây phát triển tốt, vừa tiết kiệm chi phí lại góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên. 

"Chuối, bầu và cá đều đảm bảo là sản phẩm sạch, rất được ưa chuộng. Vừa qua vườn chuối cho 5 tấn trái, với giá bán khoảng 5.000 đồng/kg, bên cạnh đó còn thu hoạch bầu, cá. Trừ hết chi phí đầu tư, với 1.500m2 cho lợi nhuận khá cao, gấp 2-3 lần trồng lúa.

Phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang Lâm Thành Sĩ cho biết dự án trồng chuối già kết hợp trồng rau, nuôi cá theo hướng an toàn và sản xuất phân hữu cơ của cô Nguyễn Ngọc Tú có sự đầu tư nghiêm túc đầy tính sáng tạo, đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp An Giang (Tỉnh đoàn An Giang) tổ chức. 

Hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính khả thi, thu hút sự quan tâm bởi sự độc đáo, hiệu quả. Dự án đang tiếp tục triển khai nhân rộng.

ĐỨC VỊNH
Mới nhất
Sứ mệnh cây lúa miền Tây

Sứ mệnh cây lúa miền Tây

TTO - Việc cây lúa từ vị trí hàng đầu, nay xếp sau thủy sản và cây ăn trái, cần được nhận thức đúng trong định hướng phát triển vùng, gắn liền với sứ mệnh của cây lúa miền Tây.

Định vị thương hiệu gạo Việt

Định vị thương hiệu gạo Việt

TTO - Việc định vị cho thương hiệu gạo Việt trên thương trường là bước “nâng cấp” bức bách bằng chất lượng chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển bền vững của Công ty từ lúc thành lập.

Trồng lúa khỏe re

Trồng lúa khỏe re

TTO - Mô hình trồng “lúa Nhật” là một điển hình cho xu hướng nông nghiệp sạch với giống lúa và cách trồng “khỏe re”, năng suất cao, ít phân thuốc.

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

TTO - “Nếu tính đúng, tính đủ giá trị thì giá bán gạo của chúng ta đang rất thấp” - TS Dương Văn Ni (ĐH Cần Thơ) nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

TTO - Nếu từng biết đến ông là người đặt trọn tâm huyết tìm ra những ưu việt cho cây lúa “dòng họ” ST (Sóc Trăng), thì không có gì ngạc nhiên khi hay tin gạo thơm do ông và cộng sự, đại diện cho gạo Việt Nam được chọn là một trong 3 loại gạo ngon nhấ