Trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn

25/01/2018 11:11 GMT+7

TTO - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn vì dưa lưới được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có chứa các chất chống oxy hóa dạng Polyphenol có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn - Ảnh 1.

Trồng dưa lưới ở Hậu Giang - Ảnh: NGỌC TÀI

Dưa có nhiều chất xơ nên tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali va vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận và lão hóa xương... Vì thế, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng dưa, nhất là thị trường Trung Quốc và Nhật Bản (với giá bán khoảng 10 - 12USD/kg).

Đây cũng được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao ứng phó biến đổi khí hậu vì ít đất sản xuất, được kiểm soát hoàn toàn về môi trường và chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng dưa lưới trong nhà kính. Đồng thời, trồng dưa lưới có lãi ròng cao hơn nhiều lần so với nhiều loại rau quả khác hiện nay.

Tuy vậy, thực hiện mô hình này đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu chuẩn bị khung nhà màng - giống - cây con, điều hòa môi trường và dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng dưa lưới, cách tỉa cành, lá và tuyển chọn (chừa khoảng 2 trái/cây). 

Người trồng còn phải hết sức cẩn trọng với vài loại sâu bệnh gây hại như bọ trĩ, bọ xít và bệnh phấn trắng, bệnh nứt thân chảy nhựa...

Hiện nay mô hình trồng dưa lưới được thử nghiệm tại Trung tâm công nghệ cao TP.HCM và nhiều địa phương khác từ Bắc vô Nam với nhiều giống dưa, kỹ thuật canh tác khác nhau và cho ra sản phẩm chất lượng khác nhau. 

Điều này là cơ hội để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trồng dưa lưới. Đồng thời, đây cũng là thử thách về thị trường trong tương lai. Vì thế chúng ta cần có mạng lưới liên kết trồng dưa lưới trong tương lai.

PGS.TS NGUYỄN VĂN SÁNH (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL)
Mới nhất
“Đi rồi sẽ biết” nơi  cuối đất cùng trời

“Đi rồi sẽ biết” nơi cuối đất cùng trời

Trong hành trình tham quan điểm du lịch Đất Mũi - Cà Mau, chúng tôi được một người bạn giới thiệu nên dừng chân ở Năm Căn và trải nghiệm mini tour ở đây với cam kết: “Đi rồi sẽ biết”.

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Thăm nhà Công tử Bạc Liêu

Bạc Liêu được biết đến nhiều với du lịch tâm linh (Phật Bà Nam Hải, nhà thờ Tắc Sậy) và nơi được xem là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ.

Một vé đến đồng bằng

Một vé đến đồng bằng

Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ sở hữu vẻ vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn là kho tàng văn hóa giàu bản sắc

Thả thính dụ... cá đồng

Thả thính dụ... cá đồng

Ở Đồng Tháp, có một nông dân được gọi là “thánh thả thính” khi ông chuyên tạo môi trường lý tưởng dẫn dụ cá thiên nhiên về nuôi phát triển kinh tế.

Hát mãi ước mơ -  hát mãi lời yêu thương

Hát mãi ước mơ - hát mãi lời yêu thương

Trải qua 2 mùa phát sóng, Tôn Đông Á là thương hiệu đồng hành xuyên suốt chương trình Hát mãi ước mơ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Cho tôi một vé đi chơi khắp đồng bằng

Du khách mong muốn chỉ cần “một vé” để có thể tận hưởng những đặc sắc của cả miền đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn .