Trồng lúa không còn sợ nước mặn

22/03/2018 11:43 GMT+7

TTO - Từ những ưu thế của giống lúa mùa, các nhà khoa học đã cho ra giống lúa chịu mặn, thích nghi với biến đổi khí hậu.

Trồng lúa không còn sợ nước mặn - Ảnh 1.

Giống lúa được đặt tên TG1, TG4 (TG: Tiền Giang), là nơi xuất xứ của giống lúa đang tạo được nhiều sự quan tâm này.

Từ tháng 5-2014 đến tháng 3 - 2018, nhóm tác giả này đã sử dụng phương pháp gây đột biến sốc nhiệt để tạo giống mới từ giống lúa mùa (Nàng Quốc Biển) có sẵn ở vùng nhiễm mặn thường xuyên của tỉnh Tiền Giang là xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Quá trình nghiên cứu và thực nghiệm trên đồng ruộng, nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang đã chọn được hai dòng lúa ưu tú, thích nghi với vùng sinh thái lúa tôm, có thể chịu mặn đến 6,3g/lít (6,3 phần ngàn).

Ông Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp (Sở NN&PTNT Tiền Giang), nhận định ngoài khả năng chịu mặn cao, giống lúa TG1 và TG4 còn cho năng suất hơn 4 tấn/ha, lúa ngắn ngày (95 ngày), cứng cây, kháng rầy tốt, ít sâu bệnh và đặc biệt là gạo mềm cơm, thơm nhẹ nên có thể trở thành gạo thương phẩm tốt.

Nông dân Nguyễn Thanh Hải, người trực tiếp tham gia sản xuất khảo nghiệm từ đầu ở ấp Bà Từ, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, cho biết mặc dù anh cùng với bà con nông dân trong xã chỉ mới sản xuất khảo nghiệm trên diện tích khoảng 6ha của vụ đông xuân vừa qua, nhưng thương lái đã chấp nhận mua với giá 4.800 đồng/kg.

" Những năm trước, cứ mỗi lần nước mặn xâm nhập sớm một tí là diện tích lúa của bà con nơi đây coi như chết toi. Từ nay, có giống lúa này bà con chúng tôi sẽ yên tâm sản xuất mà không phải thấp thỏm lo sợ mặn như trước nữa"- ông Hải nói.

Còn theo ông Dương Văn Bon - Giám đốc Sở KH-CN Tiền Giang, đánh giá trong bối cảnh Tiền Giang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, việc nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa chịu mặn chỉ trong vòng ba năm là một kết quả đáng khích lệ, có ý nghĩa về kinh tế lẫn xã hội.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo đời sống của người dân vùng ven biển của Tiền Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung.

Ông Bon mong muốn ngành nông nghiệp của tỉnh và Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục mở rộng, khảo nghiệm rộng rãi hơn để sớm chính thức ra giống mới đưa vào phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Bích Hà Vũ - Chủ nhiệm đề tài cho rằng tới đây, nhóm sẽ chuyển giao sản phẩm cho Trung tâm giống nông nghiệp Tiền Giang để cung ứng rộng rãi cho người dân có nhu cầu.

THANH TÚ
Mới nhất
Điện khí hóa nông thôn: Những con số biết nói

Điện khí hóa nông thôn: Những con số biết nói

TTO - Dù nhiều sức ép và đòi hỏi nhưng cần nhìn một cách công bằng, ngành điện đã tạo ra kỳ tích: Việt Nam từ "nhóm cuối vươn lên nhóm đầu toàn cầu" tạo nên hình mẫu thành công về phát triển năng lượng vài thập niên qua.

Bừng sáng những hải đảo phương Nam

Bừng sáng những hải đảo phương Nam

TTO - Đã có một cuộc “cách mạng” về cấp điện ở Phú Quốc làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân huyện đảo.

Nhiệm kỳ 5 năm tới 2020-2025: Ba khâu đột phá đưa An Giang tăng tốc

Nhiệm kỳ 5 năm tới 2020-2025: Ba khâu đột phá đưa An Giang tăng tốc

TTO - Trong 5 năm qua 2015-2020, An Giang là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng, lọt vào tốp 5 tỉnh, thành dẫn đầu của ĐBSCL.

Vào cuộc kiểm soát khí thải xe máy tại TP.HCM

Vào cuộc kiểm soát khí thải xe máy tại TP.HCM

Ngoại trừ thời gian giãn cách xã hội do COVID-19, còn lại trong vài năm gần đây, TP.HCM thường rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Bàn giao công trình cấp nước ngọt miễn phí “giải khát” cho người dân Cà Mau

Bàn giao công trình cấp nước ngọt miễn phí “giải khát” cho người dân Cà Mau

TTO - Một công trình cấp nước ngọt công suất 400-500m3/ngày đêm đã được bàn giao kịp thời để "giải khát" cho người dân vùng hạn, mặn Cà Mau.

Hỗ trợ 4 tỉ đồng cho 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn

Hỗ trợ 4 tỉ đồng cho 5 tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn mặn

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà quyết định trích Quỹ bảo vệ môi trường hỗ trợ mỗi tỉnh 800 triệu cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau.