Trồng lúa không còn sợ nước mặn

22/03/2018 11:43 GMT+7

TTO - Từ những ưu thế của giống lúa mùa, các nhà khoa học đã cho ra giống lúa chịu mặn, thích nghi với biến đổi khí hậu.

Trồng lúa không còn sợ nước mặn - Ảnh 1.

Giống lúa được đặt tên TG1, TG4 (TG: Tiền Giang), là nơi xuất xứ của giống lúa đang tạo được nhiều sự quan tâm này.

Từ tháng 5-2014 đến tháng 3 - 2018, nhóm tác giả này đã sử dụng phương pháp gây đột biến sốc nhiệt để tạo giống mới từ giống lúa mùa (Nàng Quốc Biển) có sẵn ở vùng nhiễm mặn thường xuyên của tỉnh Tiền Giang là xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Quá trình nghiên cứu và thực nghiệm trên đồng ruộng, nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang đã chọn được hai dòng lúa ưu tú, thích nghi với vùng sinh thái lúa tôm, có thể chịu mặn đến 6,3g/lít (6,3 phần ngàn).

Ông Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp (Sở NN&PTNT Tiền Giang), nhận định ngoài khả năng chịu mặn cao, giống lúa TG1 và TG4 còn cho năng suất hơn 4 tấn/ha, lúa ngắn ngày (95 ngày), cứng cây, kháng rầy tốt, ít sâu bệnh và đặc biệt là gạo mềm cơm, thơm nhẹ nên có thể trở thành gạo thương phẩm tốt.

Nông dân Nguyễn Thanh Hải, người trực tiếp tham gia sản xuất khảo nghiệm từ đầu ở ấp Bà Từ, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, cho biết mặc dù anh cùng với bà con nông dân trong xã chỉ mới sản xuất khảo nghiệm trên diện tích khoảng 6ha của vụ đông xuân vừa qua, nhưng thương lái đã chấp nhận mua với giá 4.800 đồng/kg.

" Những năm trước, cứ mỗi lần nước mặn xâm nhập sớm một tí là diện tích lúa của bà con nơi đây coi như chết toi. Từ nay, có giống lúa này bà con chúng tôi sẽ yên tâm sản xuất mà không phải thấp thỏm lo sợ mặn như trước nữa"- ông Hải nói.

Còn theo ông Dương Văn Bon - Giám đốc Sở KH-CN Tiền Giang, đánh giá trong bối cảnh Tiền Giang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, việc nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa chịu mặn chỉ trong vòng ba năm là một kết quả đáng khích lệ, có ý nghĩa về kinh tế lẫn xã hội.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo đời sống của người dân vùng ven biển của Tiền Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung.

Ông Bon mong muốn ngành nông nghiệp của tỉnh và Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục mở rộng, khảo nghiệm rộng rãi hơn để sớm chính thức ra giống mới đưa vào phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Bích Hà Vũ - Chủ nhiệm đề tài cho rằng tới đây, nhóm sẽ chuyển giao sản phẩm cho Trung tâm giống nông nghiệp Tiền Giang để cung ứng rộng rãi cho người dân có nhu cầu.

THANH TÚ
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.