Trồng lúa không còn sợ nước mặn

22/03/2018 11:43 GMT+7

TTO - Từ những ưu thế của giống lúa mùa, các nhà khoa học đã cho ra giống lúa chịu mặn, thích nghi với biến đổi khí hậu.

Trồng lúa không còn sợ nước mặn - Ảnh 1.

Giống lúa được đặt tên TG1, TG4 (TG: Tiền Giang), là nơi xuất xứ của giống lúa đang tạo được nhiều sự quan tâm này.

Từ tháng 5-2014 đến tháng 3 - 2018, nhóm tác giả này đã sử dụng phương pháp gây đột biến sốc nhiệt để tạo giống mới từ giống lúa mùa (Nàng Quốc Biển) có sẵn ở vùng nhiễm mặn thường xuyên của tỉnh Tiền Giang là xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Quá trình nghiên cứu và thực nghiệm trên đồng ruộng, nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang đã chọn được hai dòng lúa ưu tú, thích nghi với vùng sinh thái lúa tôm, có thể chịu mặn đến 6,3g/lít (6,3 phần ngàn).

Ông Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Trung tâm giống nông nghiệp (Sở NN&PTNT Tiền Giang), nhận định ngoài khả năng chịu mặn cao, giống lúa TG1 và TG4 còn cho năng suất hơn 4 tấn/ha, lúa ngắn ngày (95 ngày), cứng cây, kháng rầy tốt, ít sâu bệnh và đặc biệt là gạo mềm cơm, thơm nhẹ nên có thể trở thành gạo thương phẩm tốt.

Nông dân Nguyễn Thanh Hải, người trực tiếp tham gia sản xuất khảo nghiệm từ đầu ở ấp Bà Từ, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, cho biết mặc dù anh cùng với bà con nông dân trong xã chỉ mới sản xuất khảo nghiệm trên diện tích khoảng 6ha của vụ đông xuân vừa qua, nhưng thương lái đã chấp nhận mua với giá 4.800 đồng/kg.

" Những năm trước, cứ mỗi lần nước mặn xâm nhập sớm một tí là diện tích lúa của bà con nơi đây coi như chết toi. Từ nay, có giống lúa này bà con chúng tôi sẽ yên tâm sản xuất mà không phải thấp thỏm lo sợ mặn như trước nữa"- ông Hải nói.

Còn theo ông Dương Văn Bon - Giám đốc Sở KH-CN Tiền Giang, đánh giá trong bối cảnh Tiền Giang thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, việc nhóm tác giả của Trường Đại học Tiền Giang nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa chịu mặn chỉ trong vòng ba năm là một kết quả đáng khích lệ, có ý nghĩa về kinh tế lẫn xã hội.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực, đảm bảo đời sống của người dân vùng ven biển của Tiền Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung.

Ông Bon mong muốn ngành nông nghiệp của tỉnh và Trường Đại học Tiền Giang tiếp tục mở rộng, khảo nghiệm rộng rãi hơn để sớm chính thức ra giống mới đưa vào phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Bích Hà Vũ - Chủ nhiệm đề tài cho rằng tới đây, nhóm sẽ chuyển giao sản phẩm cho Trung tâm giống nông nghiệp Tiền Giang để cung ứng rộng rãi cho người dân có nhu cầu.

Sứ mệnh cây lúa miền Tây

TTO - Việc cây lúa từ vị trí hàng đầu, nay xếp sau thủy sản và cây ăn trái, cần được nhận thức đúng trong định hướng phát triển vùng, gắn liền với sứ mệnh của cây lúa miền Tây.

THANH TÚ
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.