Trồng lúa lấy bột làm bánh

07/03/2018 22:30 GMT+7

TTO - Trên 10 năm qua, người dân Mỹ Nhơn (huyện Ba Tri, Bến Tre) chỉ trồng một loại lúa nguyên liệu dùng xay bột gạo làm bánh.

Trồng lúa lấy bột làm bánh - Ảnh 1.

ông Nguyễn Văn Nhiên bên trà lúa OC10 vụ đông xuân năm 2018 Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Đây là giống lúa nông dân đưa từ địa phương khác về trồng (OC10), lúa cho năng suất cao lại ít sâu bệnh. Lúa này xay bột gạo làm bánh rất lợi vì lượng bột nhiều hơn các giống lúa khác. Từ một hộ trồng, nhiều hộ khác trong làng lấy giống trồng theo.

Biết giống lúa nguyên liệu này có thị trường tiêu thụ ổn định, lãnh đạo xã khuyến khích người dân nhân rộng giống lúa này. Lúa nguyên liệu làm bánh ở xã Mỹ Nhơn từ vài công đất ban đầu nay đã nhân lên 75ha (100% diện tích trồng lúa ở xã).

Mỗi năm nông dân Mỹ Nhơn gieo sạ từ 2-3 vụ, năng suất từ 5 - 6 tấn/ha. Khi đến mùa thu hoạch, vùng quê này trở nên tấp nập bởi thương lái đổ về thu mua lúa, xay gạo đưa về TP.HCM.

Ông Lê Văn Rực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Nhơn cho biết: "Lúa nguyên liệu làm bánh ở đây được thương lái thu mua với giá ổn định nhiều năm nay, lại rất đắt hàng".

Cụ thể, lúa đầu vụ: từ 5.800-6.000 đồng/kg. Trường hợp thương lái mua chưa hết, nông dân hoặc người dân có tiền mua lúa trữ lại đến cuối vụ bán được giá từ 7.000-8.000 đồng/kg.

Lúa OC10 càng để lâu càng tốt cho việc làm bánh. Nông dân ở đây cùng trồng một giống lúa OC10 vì giá mua ổn định, không trồng giống lúa khác vì giá cả khi trồi khi sụt, lúc bán được, lúc ế ẩm.

Việc trồng lúa nguyên liệu ở đây rất bài bản, Hội Nông dân thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm trồng lúa và phòng trừ dịch hại tốt nhất. Phân bón, kết hợp hữu cơ với hóa học, lúa sẽ có chất lượng cao hơn.

Trong quá trình gieo sạ, huyện Ba Tri thông báo lịch thời vụ, thời gian xả nước, lấy nước. Khi có dịch bệnh, xã thông báo biện pháp phòng trừ qua chi hội nông dân, loa truyền thanh…

Ông Nguyễn Văn Nhiên, một nông dân sản xuất giỏi ở ấp Nhơn Quới có 6.000m2 đất trồng lúa OC10 cho biết: gia đình chuộng giống lúa này vì lúa cứng cây, lá thẳng đứng, ít sâu bệnh hơn các giống lúa khác. Năng suất vụ đông xuân từ 6-6,5 tấn/ha.

Lúa được thương lái mua với giá ổn định. Lúa bán chưa hết, trữ lại cuối vụ bán được giá cao như lãi gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng..


LƯ THẾ NHÃ
Mới nhất
Sứ mệnh cây lúa miền Tây

Sứ mệnh cây lúa miền Tây

TTO - Việc cây lúa từ vị trí hàng đầu, nay xếp sau thủy sản và cây ăn trái, cần được nhận thức đúng trong định hướng phát triển vùng, gắn liền với sứ mệnh của cây lúa miền Tây.

Định vị thương hiệu gạo Việt

Định vị thương hiệu gạo Việt

TTO - Việc định vị cho thương hiệu gạo Việt trên thương trường là bước “nâng cấp” bức bách bằng chất lượng chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Cùng xây cuộc sống xanh: Hành động thiết thực không phải khẩu hiệu

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển bền vững của Công ty từ lúc thành lập.

Trồng lúa khỏe re

Trồng lúa khỏe re

TTO - Mô hình trồng “lúa Nhật” là một điển hình cho xu hướng nông nghiệp sạch với giống lúa và cách trồng “khỏe re”, năng suất cao, ít phân thuốc.

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

Bỏ gánh nặng cho hạt gạo Việt

TTO - “Nếu tính đúng, tính đủ giá trị thì giá bán gạo của chúng ta đang rất thấp” - TS Dương Văn Ni (ĐH Cần Thơ) nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

TTO - Nếu từng biết đến ông là người đặt trọn tâm huyết tìm ra những ưu việt cho cây lúa “dòng họ” ST (Sóc Trăng), thì không có gì ngạc nhiên khi hay tin gạo thơm do ông và cộng sự, đại diện cho gạo Việt Nam được chọn là một trong 3 loại gạo ngon nhấ