Trồng lúa lấy bột làm bánh

07/03/2018 22:30 GMT+7

TTO - Trên 10 năm qua, người dân Mỹ Nhơn (huyện Ba Tri, Bến Tre) chỉ trồng một loại lúa nguyên liệu dùng xay bột gạo làm bánh.

Trồng lúa lấy bột làm bánh - Ảnh 1.

ông Nguyễn Văn Nhiên bên trà lúa OC10 vụ đông xuân năm 2018 Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Đây là giống lúa nông dân đưa từ địa phương khác về trồng (OC10), lúa cho năng suất cao lại ít sâu bệnh. Lúa này xay bột gạo làm bánh rất lợi vì lượng bột nhiều hơn các giống lúa khác. Từ một hộ trồng, nhiều hộ khác trong làng lấy giống trồng theo.

Biết giống lúa nguyên liệu này có thị trường tiêu thụ ổn định, lãnh đạo xã khuyến khích người dân nhân rộng giống lúa này. Lúa nguyên liệu làm bánh ở xã Mỹ Nhơn từ vài công đất ban đầu nay đã nhân lên 75ha (100% diện tích trồng lúa ở xã).

Mỗi năm nông dân Mỹ Nhơn gieo sạ từ 2-3 vụ, năng suất từ 5 - 6 tấn/ha. Khi đến mùa thu hoạch, vùng quê này trở nên tấp nập bởi thương lái đổ về thu mua lúa, xay gạo đưa về TP.HCM.

Ông Lê Văn Rực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Nhơn cho biết: "Lúa nguyên liệu làm bánh ở đây được thương lái thu mua với giá ổn định nhiều năm nay, lại rất đắt hàng".

Cụ thể, lúa đầu vụ: từ 5.800-6.000 đồng/kg. Trường hợp thương lái mua chưa hết, nông dân hoặc người dân có tiền mua lúa trữ lại đến cuối vụ bán được giá từ 7.000-8.000 đồng/kg.

Lúa OC10 càng để lâu càng tốt cho việc làm bánh. Nông dân ở đây cùng trồng một giống lúa OC10 vì giá mua ổn định, không trồng giống lúa khác vì giá cả khi trồi khi sụt, lúc bán được, lúc ế ẩm.

Việc trồng lúa nguyên liệu ở đây rất bài bản, Hội Nông dân thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm trồng lúa và phòng trừ dịch hại tốt nhất. Phân bón, kết hợp hữu cơ với hóa học, lúa sẽ có chất lượng cao hơn.

Trong quá trình gieo sạ, huyện Ba Tri thông báo lịch thời vụ, thời gian xả nước, lấy nước. Khi có dịch bệnh, xã thông báo biện pháp phòng trừ qua chi hội nông dân, loa truyền thanh…

Ông Nguyễn Văn Nhiên, một nông dân sản xuất giỏi ở ấp Nhơn Quới có 6.000m2 đất trồng lúa OC10 cho biết: gia đình chuộng giống lúa này vì lúa cứng cây, lá thẳng đứng, ít sâu bệnh hơn các giống lúa khác. Năng suất vụ đông xuân từ 6-6,5 tấn/ha.

Lúa được thương lái mua với giá ổn định. Lúa bán chưa hết, trữ lại cuối vụ bán được giá cao như lãi gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng..


LƯ THẾ NHÃ
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.