Trồng lúa lấy bột làm bánh

07/03/2018 22:30 GMT+7

TTO - Trên 10 năm qua, người dân Mỹ Nhơn (huyện Ba Tri, Bến Tre) chỉ trồng một loại lúa nguyên liệu dùng xay bột gạo làm bánh.

Trồng lúa lấy bột làm bánh - Ảnh 1.

ông Nguyễn Văn Nhiên bên trà lúa OC10 vụ đông xuân năm 2018 Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Đây là giống lúa nông dân đưa từ địa phương khác về trồng (OC10), lúa cho năng suất cao lại ít sâu bệnh. Lúa này xay bột gạo làm bánh rất lợi vì lượng bột nhiều hơn các giống lúa khác. Từ một hộ trồng, nhiều hộ khác trong làng lấy giống trồng theo.

Biết giống lúa nguyên liệu này có thị trường tiêu thụ ổn định, lãnh đạo xã khuyến khích người dân nhân rộng giống lúa này. Lúa nguyên liệu làm bánh ở xã Mỹ Nhơn từ vài công đất ban đầu nay đã nhân lên 75ha (100% diện tích trồng lúa ở xã).

Mỗi năm nông dân Mỹ Nhơn gieo sạ từ 2-3 vụ, năng suất từ 5 - 6 tấn/ha. Khi đến mùa thu hoạch, vùng quê này trở nên tấp nập bởi thương lái đổ về thu mua lúa, xay gạo đưa về TP.HCM.

Ông Lê Văn Rực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Nhơn cho biết: "Lúa nguyên liệu làm bánh ở đây được thương lái thu mua với giá ổn định nhiều năm nay, lại rất đắt hàng".

Cụ thể, lúa đầu vụ: từ 5.800-6.000 đồng/kg. Trường hợp thương lái mua chưa hết, nông dân hoặc người dân có tiền mua lúa trữ lại đến cuối vụ bán được giá từ 7.000-8.000 đồng/kg.

Lúa OC10 càng để lâu càng tốt cho việc làm bánh. Nông dân ở đây cùng trồng một giống lúa OC10 vì giá mua ổn định, không trồng giống lúa khác vì giá cả khi trồi khi sụt, lúc bán được, lúc ế ẩm.

Việc trồng lúa nguyên liệu ở đây rất bài bản, Hội Nông dân thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm trồng lúa và phòng trừ dịch hại tốt nhất. Phân bón, kết hợp hữu cơ với hóa học, lúa sẽ có chất lượng cao hơn.

Trong quá trình gieo sạ, huyện Ba Tri thông báo lịch thời vụ, thời gian xả nước, lấy nước. Khi có dịch bệnh, xã thông báo biện pháp phòng trừ qua chi hội nông dân, loa truyền thanh…

Ông Nguyễn Văn Nhiên, một nông dân sản xuất giỏi ở ấp Nhơn Quới có 6.000m2 đất trồng lúa OC10 cho biết: gia đình chuộng giống lúa này vì lúa cứng cây, lá thẳng đứng, ít sâu bệnh hơn các giống lúa khác. Năng suất vụ đông xuân từ 6-6,5 tấn/ha.

Lúa được thương lái mua với giá ổn định. Lúa bán chưa hết, trữ lại cuối vụ bán được giá cao như lãi gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng..


LƯ THẾ NHÃ
Mới nhất
Miền Tây sạt lở bất thường

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

Bao giờ miền Tây hết lo chạy lở?

Bao giờ miền Tây hết lo chạy lở?

Qua thời chạy lũ, một bộ phận dân cư vùng ven sông, biển miền Tây đang phải lo chạy lở.

Hà bá “nuốt” ĐBSCL

Hà bá “nuốt” ĐBSCL

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa công bố bản đồ sạt lở, xói lở bờ sông, bờ biển tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tả tơi đất mũi

Tả tơi đất mũi

Cà Mau được ví như con tàu vươn ra biển, cũng có nghĩa là vùng đất non trẻ nhất ĐBSCL này phải “đứng mũi chịu sào” trước sóng gió, biến đổi khí hậu.

Dừa 101 công dụng

Dừa 101 công dụng

Ở Bến Tre, nhà vườn trồng dừa thường nói: Cây dừa không có gì bỏ cả, từ thân, lá, trái đều có thể làm ra sản phẩm hữu ích.

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là một trong số ít doanh nghiệp ngành tôn Việt phát triển mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, ổn định xuất khẩu vào các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Đông, Châu Phi.