Trồng lúa lấy bột làm bánh

07/03/2018 22:30 GMT+7

TTO - Trên 10 năm qua, người dân Mỹ Nhơn (huyện Ba Tri, Bến Tre) chỉ trồng một loại lúa nguyên liệu dùng xay bột gạo làm bánh.

Trồng lúa lấy bột làm bánh - Ảnh 1.

ông Nguyễn Văn Nhiên bên trà lúa OC10 vụ đông xuân năm 2018 Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Đây là giống lúa nông dân đưa từ địa phương khác về trồng (OC10), lúa cho năng suất cao lại ít sâu bệnh. Lúa này xay bột gạo làm bánh rất lợi vì lượng bột nhiều hơn các giống lúa khác. Từ một hộ trồng, nhiều hộ khác trong làng lấy giống trồng theo.

Biết giống lúa nguyên liệu này có thị trường tiêu thụ ổn định, lãnh đạo xã khuyến khích người dân nhân rộng giống lúa này. Lúa nguyên liệu làm bánh ở xã Mỹ Nhơn từ vài công đất ban đầu nay đã nhân lên 75ha (100% diện tích trồng lúa ở xã).

Mỗi năm nông dân Mỹ Nhơn gieo sạ từ 2-3 vụ, năng suất từ 5 - 6 tấn/ha. Khi đến mùa thu hoạch, vùng quê này trở nên tấp nập bởi thương lái đổ về thu mua lúa, xay gạo đưa về TP.HCM.

Ông Lê Văn Rực, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Nhơn cho biết: "Lúa nguyên liệu làm bánh ở đây được thương lái thu mua với giá ổn định nhiều năm nay, lại rất đắt hàng".

Cụ thể, lúa đầu vụ: từ 5.800-6.000 đồng/kg. Trường hợp thương lái mua chưa hết, nông dân hoặc người dân có tiền mua lúa trữ lại đến cuối vụ bán được giá từ 7.000-8.000 đồng/kg.

Lúa OC10 càng để lâu càng tốt cho việc làm bánh. Nông dân ở đây cùng trồng một giống lúa OC10 vì giá mua ổn định, không trồng giống lúa khác vì giá cả khi trồi khi sụt, lúc bán được, lúc ế ẩm.

Việc trồng lúa nguyên liệu ở đây rất bài bản, Hội Nông dân thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm trồng lúa và phòng trừ dịch hại tốt nhất. Phân bón, kết hợp hữu cơ với hóa học, lúa sẽ có chất lượng cao hơn.

Trong quá trình gieo sạ, huyện Ba Tri thông báo lịch thời vụ, thời gian xả nước, lấy nước. Khi có dịch bệnh, xã thông báo biện pháp phòng trừ qua chi hội nông dân, loa truyền thanh…

Ông Nguyễn Văn Nhiên, một nông dân sản xuất giỏi ở ấp Nhơn Quới có 6.000m2 đất trồng lúa OC10 cho biết: gia đình chuộng giống lúa này vì lúa cứng cây, lá thẳng đứng, ít sâu bệnh hơn các giống lúa khác. Năng suất vụ đông xuân từ 6-6,5 tấn/ha.

Lúa được thương lái mua với giá ổn định. Lúa bán chưa hết, trữ lại cuối vụ bán được giá cao như lãi gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng..


LƯ THẾ NHÃ
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.