Tag:

Trồng lúa

Làng 'thuận thiên' không sợ mặn

Làng 'thuận thiên' không sợ mặn

TTO - Nằm thoi loi giữa hai nhánh sông Cổ Chiên, xã Hòa Minh (huyện Châu Thành, Trà Vinh) là nơi đầu hứng mặn trước khi nó vào sâu nội đồng, nhưng làng quê ở đây lại là ốc đảo trù phú và hoàn toàn không sợ mặn.

04:56

Hoàng gia Nhật đốt mai rùa tìm đất trồng lúa

TTO - Vào đầu mỗi vương triều mới, hoàng gia Nhật lại tiến hành nghi thức đốt mai rùa để chọn địa điểm trồng lúa. Nghi thức cổ xưa này khiến không ít người Nhật ngạc nhiên vì rất lâu mới diễn ra một lần.

08:40

Lúa gạo nhiều, giá giảm: Không thể "giải cứu" mãi

TTO - Bổn cũ tái diễn: lúa gạo quá nhiều, không người mua, dẫn đến giá lúa ngày càng sụt giảm dưới giá thành.

08:49

Để người trồng lúa thôi 'ngồi trên lửa'

TTO - Hạt lúa ĐBSCL một lần nữa phải long đong khi sắp vào vụ thu hoạch rộ. Người nông dân đồng bằng giờ đây như ngồi trên đống lửa. Nhiều giải pháp "giải cứu" được bàn thảo. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là giải pháp căn cơ và bền vững...

08:59

Thấy trồng sầu riêng dễ ăn, nhiều nông dân lại bỏ lúa

TTO - Nhiều năm liền giá sầu riêng ở mức cao, dân ở nhiều nơi đổ xô trồng sầu riêng mà không hề quan tâm đến điều kiện tự nhiên, quy hoạch hay thổ nhưỡng của loại cây này.

11:43

Trồng lúa không còn sợ nước mặn

TTO - Từ những ưu thế của giống lúa mùa, các nhà khoa học đã cho ra giống lúa chịu mặn, thích nghi với biến đổi khí hậu.

11:54

Trồng lúa ở miền Tây: chịu mặn chi bằng 'né' mặn

TTO - GS.TS Nguyễn Thị Lang cho rằng, thay vì đương đầu với mặn thì chi bằng cho thay đổi cách canh tác để "né" mặn.

11:51

Trồng lúa đỏ ở Đồng chó ngáp

TTO - Vùng nước mặn, đồng chua bỗng chuyển màu bởi những người quyết tâm giúp một giống lúa bản địa trụ vững và phát huy hiệu quả kinh tế trên đồng đất quê nhà.

10:22

Trồng lúa khỏe re

TTO - Mô hình trồng “lúa Nhật” là một điển hình cho xu hướng nông nghiệp sạch với giống lúa và cách trồng “khỏe re”, năng suất cao, ít phân thuốc.