Ứng phó trước kịch bản xấu thế nào?

12/04/2018 14:21 GMT+7

TTO - Theo kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các tỉnh chuẩn bị ứng phó ra sao?

Ứng phó trước kịch bản xấu thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều cánh rừng phòng hộ ven biển thất thủ trước nạn xâm thực của biển. Biển đang gặm dân các công trình thủy lợi, tấn công nhiều khu vực dân sinh tỉnh Cà Mau Ảnh NGUYỄN HÙNG

KIÊN GIANG

Theo kịch bản biến đổi khí hậu năm 2015, nếu nước biển dâng 1m thì ĐBSCL có nguy cơ ngập đến 39,4% diện tích. Trong đó, Kiên Giang có 75% diện tích bị ngập.

Để ứng phó, tỉnh đã đề ra "Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 – 2020". Theo đó, tỉnh đã và đang đầu tư nghiên cứu chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, nâng cao năng lực hệ thống thủy lợi, đê biển; đồng bộ các giải pháp; chủ động phòng, tránh, hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn do nước biển dâng đối với các vùng ven biển…

BẠC LIÊU

Dự đoán đến 2050, nước biển dâng từ 22 – 30cm, sẽ có trên 180.000ha, tương đương gần 70% diện tích của tỉnh sẽ bị ngập, 74,6% diện tích bị nước mặn tấn công.

Tỉnh đã triển khai chương trình nâng cao kiến thức và năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng bền vững, như mô hình lúa – tôm. Bạc Liêu cũng sẽ ứng dụng công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu trong xây dựng đô thị, phát triển, sử dụng năng lượng, củng cố và xây dựng mới các công trình giao thông, đê bao và hệ thống cấp - thoát nước, nhất là vùng ven biển và khu vực TP. Bạc Liêu…

CÀ MAU

Theo kịch bản diễn biến biến đổi khí hậu, đến năm 2040, nếu mực nước biển dâng 25cm, toàn tỉnh Cà Mau sẽ có hơn 4.600km² đất bị ngập từ 1-1,2m, chiếm 85,4% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh. Với mực nước biển dâng 5 cm, ứng với năm 2060-2070 trong kịch bản, toàn tỉnh sẽ có khoảng 4.476km² diện tích bị ngập sâu từ 1,2-1,4m trở lên.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã khắc phục sạt lở bằng kè tạo bãi; trồng lại rừng phòng hộ xung yếu. Thủ tướng đã đồng ý cho Cà Mau xây dựng tuyến đê Biển Đông, với chiều dài hơn 100km, để bảo vệ trên 260.000 hộ dân đang sinh sống. Tỉnh cũng đã từng bước di dời dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng.

Tỉnh đã đề ra 14 giải pháp, trong đó đầu tiên vẫn là giúp người dân hiểu về BĐKH và nước biển dâng, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu…

TIẾN TRÌNH - NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.