Ứng phó trước kịch bản xấu thế nào?

12/04/2018 14:21 GMT+7

TTO - Theo kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các tỉnh chuẩn bị ứng phó ra sao?

Ứng phó trước kịch bản xấu thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều cánh rừng phòng hộ ven biển thất thủ trước nạn xâm thực của biển. Biển đang gặm dân các công trình thủy lợi, tấn công nhiều khu vực dân sinh tỉnh Cà Mau Ảnh NGUYỄN HÙNG

KIÊN GIANG

Theo kịch bản biến đổi khí hậu năm 2015, nếu nước biển dâng 1m thì ĐBSCL có nguy cơ ngập đến 39,4% diện tích. Trong đó, Kiên Giang có 75% diện tích bị ngập.

Để ứng phó, tỉnh đã đề ra "Kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 – 2020". Theo đó, tỉnh đã và đang đầu tư nghiên cứu chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, nâng cao năng lực hệ thống thủy lợi, đê biển; đồng bộ các giải pháp; chủ động phòng, tránh, hạn chế tác động của triều cường, ngập lụt, xâm nhập mặn do nước biển dâng đối với các vùng ven biển…

BẠC LIÊU

Dự đoán đến 2050, nước biển dâng từ 22 – 30cm, sẽ có trên 180.000ha, tương đương gần 70% diện tích của tỉnh sẽ bị ngập, 74,6% diện tích bị nước mặn tấn công.

Tỉnh đã triển khai chương trình nâng cao kiến thức và năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng bền vững, như mô hình lúa – tôm. Bạc Liêu cũng sẽ ứng dụng công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu trong xây dựng đô thị, phát triển, sử dụng năng lượng, củng cố và xây dựng mới các công trình giao thông, đê bao và hệ thống cấp - thoát nước, nhất là vùng ven biển và khu vực TP. Bạc Liêu…

CÀ MAU

Theo kịch bản diễn biến biến đổi khí hậu, đến năm 2040, nếu mực nước biển dâng 25cm, toàn tỉnh Cà Mau sẽ có hơn 4.600km² đất bị ngập từ 1-1,2m, chiếm 85,4% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh. Với mực nước biển dâng 5 cm, ứng với năm 2060-2070 trong kịch bản, toàn tỉnh sẽ có khoảng 4.476km² diện tích bị ngập sâu từ 1,2-1,4m trở lên.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã khắc phục sạt lở bằng kè tạo bãi; trồng lại rừng phòng hộ xung yếu. Thủ tướng đã đồng ý cho Cà Mau xây dựng tuyến đê Biển Đông, với chiều dài hơn 100km, để bảo vệ trên 260.000 hộ dân đang sinh sống. Tỉnh cũng đã từng bước di dời dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng.

Tỉnh đã đề ra 14 giải pháp, trong đó đầu tiên vẫn là giúp người dân hiểu về BĐKH và nước biển dâng, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu…

TIẾN TRÌNH - NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.