Xây 'nhà cao cẳng' phòng nước biển dâng

28/03/2018 19:37 GMT+7

TTO - Theo kịch bản, hai địa phương cực Nam của đất nước là Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng. Chính quyền và người dân ở đây bắt đầu ứng phó bằng việc xây “nhà cao cẳng”.

Xây nhà cao cẳng phòng nước biển dâng - Ảnh 1.

Những năm gần đây, tại hai huyện Năm Căn, Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau ngày càng mọc lên nhiều nhà "cao cẳng" - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Những năm gần đây, cư dân vùng ven biển và cửa sông như Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn… xuất hiện ngày càng nhiều nhà cao cẳng (theo cách gọi của người dân bản địa).

Nhà cao cẳng tương tự như nhà sàn trước đây được cư dân sống ven biển xây cất để ở phù hợp với điều kiện con nước lớn ròng. Nhà sàn thường sử dụng cây gỗ địa phương. Nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép, chiều cao từ mặt đất đến sàn thông thường khoảng 2m (có thể thấp hoặc cao hơn tùy theo điều kiện mặt bằng). Theo các cư dân địa phương, việc xây nhà như vậy nhằm đối phó với tình trạng nước biển có xu hướng ngày càng dâng cao như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Nhuần (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) chia sẽ: "Vùng này, vào mùa nước lên từ tháng 9 đến 12 âm lịch, nước dâng cao lắm. Mấy năm trước đây, mùa nước lên nhà tôi không sao nhưng hai năm nay thì bị ngập. Vì vậy, bây giờ khi tôi làm lại nhà mới thì cất dạng cao cẳng cho chắc ăn, không sợ bị ngập nước".

Đất Mũi là xã ven biển và ở tận cực Nam tổ quốc, ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã, cho biết việc cất nhà của cư dân địa phương những năm gần đây có thay đổi.

"Xã Đất Mũi cũng như nhiều xã ven biển khác của tỉnh Cà Mau có nền đất yếu nên cất nhà trên nền đất thì không bao lâu sẽ bị lún. Còn trong xu hướng tới đây, nước biển dâng nên khi người dân ở Đất Mũi khi cất nhà mới thì làm dạng cao cẳng. Các trụ sở văn hóa ấp thì cũng làm như vậy" - ông Trường nhận định.

“Theo tôi, trong thời gian tới nhà của dân hay trụ sở cơ quan tại Đất Mũi toàn kiểu nhà cao cẳng

Ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã Đất Mũi

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.