Xây 'nhà cao cẳng' phòng nước biển dâng

28/03/2018 19:37 GMT+7

TTO - Theo kịch bản, hai địa phương cực Nam của đất nước là Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng. Chính quyền và người dân ở đây bắt đầu ứng phó bằng việc xây “nhà cao cẳng”.

Xây nhà cao cẳng phòng nước biển dâng - Ảnh 1.

Những năm gần đây, tại hai huyện Năm Căn, Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau ngày càng mọc lên nhiều nhà "cao cẳng" - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Những năm gần đây, cư dân vùng ven biển và cửa sông như Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn… xuất hiện ngày càng nhiều nhà cao cẳng (theo cách gọi của người dân bản địa).

Nhà cao cẳng tương tự như nhà sàn trước đây được cư dân sống ven biển xây cất để ở phù hợp với điều kiện con nước lớn ròng. Nhà sàn thường sử dụng cây gỗ địa phương. Nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép, chiều cao từ mặt đất đến sàn thông thường khoảng 2m (có thể thấp hoặc cao hơn tùy theo điều kiện mặt bằng). Theo các cư dân địa phương, việc xây nhà như vậy nhằm đối phó với tình trạng nước biển có xu hướng ngày càng dâng cao như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Nhuần (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) chia sẽ: "Vùng này, vào mùa nước lên từ tháng 9 đến 12 âm lịch, nước dâng cao lắm. Mấy năm trước đây, mùa nước lên nhà tôi không sao nhưng hai năm nay thì bị ngập. Vì vậy, bây giờ khi tôi làm lại nhà mới thì cất dạng cao cẳng cho chắc ăn, không sợ bị ngập nước".

Đất Mũi là xã ven biển và ở tận cực Nam tổ quốc, ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã, cho biết việc cất nhà của cư dân địa phương những năm gần đây có thay đổi.

"Xã Đất Mũi cũng như nhiều xã ven biển khác của tỉnh Cà Mau có nền đất yếu nên cất nhà trên nền đất thì không bao lâu sẽ bị lún. Còn trong xu hướng tới đây, nước biển dâng nên khi người dân ở Đất Mũi khi cất nhà mới thì làm dạng cao cẳng. Các trụ sở văn hóa ấp thì cũng làm như vậy" - ông Trường nhận định.

“Theo tôi, trong thời gian tới nhà của dân hay trụ sở cơ quan tại Đất Mũi toàn kiểu nhà cao cẳng

Ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã Đất Mũi

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.