Xây 'nhà cao cẳng' phòng nước biển dâng

28/03/2018 19:37 GMT+7

TTO - Theo kịch bản, hai địa phương cực Nam của đất nước là Năm Căn, Ngọc Hiển (Cà Mau) sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng. Chính quyền và người dân ở đây bắt đầu ứng phó bằng việc xây “nhà cao cẳng”.

Xây nhà cao cẳng phòng nước biển dâng - Ảnh 1.

Những năm gần đây, tại hai huyện Năm Căn, Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau ngày càng mọc lên nhiều nhà "cao cẳng" - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Những năm gần đây, cư dân vùng ven biển và cửa sông như Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn… xuất hiện ngày càng nhiều nhà cao cẳng (theo cách gọi của người dân bản địa).

Nhà cao cẳng tương tự như nhà sàn trước đây được cư dân sống ven biển xây cất để ở phù hợp với điều kiện con nước lớn ròng. Nhà sàn thường sử dụng cây gỗ địa phương. Nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép, chiều cao từ mặt đất đến sàn thông thường khoảng 2m (có thể thấp hoặc cao hơn tùy theo điều kiện mặt bằng). Theo các cư dân địa phương, việc xây nhà như vậy nhằm đối phó với tình trạng nước biển có xu hướng ngày càng dâng cao như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Nhuần (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) chia sẽ: "Vùng này, vào mùa nước lên từ tháng 9 đến 12 âm lịch, nước dâng cao lắm. Mấy năm trước đây, mùa nước lên nhà tôi không sao nhưng hai năm nay thì bị ngập. Vì vậy, bây giờ khi tôi làm lại nhà mới thì cất dạng cao cẳng cho chắc ăn, không sợ bị ngập nước".

Đất Mũi là xã ven biển và ở tận cực Nam tổ quốc, ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã, cho biết việc cất nhà của cư dân địa phương những năm gần đây có thay đổi.

"Xã Đất Mũi cũng như nhiều xã ven biển khác của tỉnh Cà Mau có nền đất yếu nên cất nhà trên nền đất thì không bao lâu sẽ bị lún. Còn trong xu hướng tới đây, nước biển dâng nên khi người dân ở Đất Mũi khi cất nhà mới thì làm dạng cao cẳng. Các trụ sở văn hóa ấp thì cũng làm như vậy" - ông Trường nhận định.

“Theo tôi, trong thời gian tới nhà của dân hay trụ sở cơ quan tại Đất Mũi toàn kiểu nhà cao cẳng

Ông Võ Công Trường - Chủ tịch UBND xã Đất Mũi

NGUYỄN HÙNG
Mới nhất
Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

TTO - Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á, diễn ra tại Bạc Liêu ngày 17-4.

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Công ty cổ phần Tôn Đông Á chọn slogan Cùng xây cuộc sống xanh làm giá trị cốt lõi quyết định cho sự phát triển và niềm tin thương hiệu đối với cộng đồng.

“Làm mới” lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi theo hướng sạch, hữu cơ

“Làm mới” lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi theo hướng sạch, hữu cơ

Lúa Tài nguyên - giống lúa mùa đặc trưng của Bạc Liêu sẽ được “làm mới” theo hướng sạch, hữu cơ, có thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Thích nghi hạn, mặn

Thích nghi hạn, mặn

Theo Quy hoạch điện VII được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh đầu năm 2016 thì số lượng nhà máy, tổng nguồn phát điện than cả nước giảm, từ 52% xuống còn 42,7%.

Nông nghiệp 4.0 giúp giảm tác động biến đổi khí hậu

Nông nghiệp 4.0 giúp giảm tác động biến đổi khí hậu

Làm sao để ĐBSCL phát triển thịnh vượng và bền vững? Nhiều chuyên gia và nhà quản lý đến từ các tỉnh ĐBSCL đã có những hiến kế đầy tâm huyết tại buổi tọa đàm “Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL” tổ chức ngày 17 - 4 tại Bạc Liêu.

Thương hiệu “tôm càng xanh Vĩnh Thuận”

Thương hiệu “tôm càng xanh Vĩnh Thuận”

Từ một vùng quê nghèo đồng chua nước mặn, “đặc sản” duy nhất chỉ có cây dừa nước, đến nay, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã nổi lên như một trong những địa phương nuôi tôm càng xanh quy mô lớn nhất nhì cả vùng bán đảo Cà Mau.