Xây nhà chớ để… dột từ nóc

11/04/2018 16:27 GMT+7

Ngôi nhà vững chãi nhờ chủ nhân đầu tư nền móng kiên cố, đẹp do thiết kế, trang trí. Tuy nhiên, để bền với thời gian, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của khí hậu nhiệt đới, phần nóc không thể thờ ơ, xuề xòa.

Vì vậy, nếu không trang bị cho mình những kiến thức để chọn lựa sản phẩm chất lượng, mua nhầm "tôn giả" sẽ khiến chủ nhà ôm bực và kéo theo nhiều hệ lụy về sau.

Không dễ làm... người tiêu dùng thông minh

Xây nhà chớ để… dột từ nóc - Ảnh 1.

Sản phẩm Tôn Đông Á đảm bảo cam kết đúng theo thông tin công bố khi đưa ra thị trường Ảnh: K.H

Hiện nay, tôn là vật liệu được sử dụng phổ biến cho phần mái công trình, nhà dân, cũng như nhà máy sản xuất, kho bãi bởi tính tiện dụng, độ bền cao, thi công dễ và đem lại giá trị thẩm mỹ.

Trong khi đó, thị trường tôn đang "trăm hoa đua nở" với hàng chục đơn vị sản xuất lớn nhỏ cùng cả trăm thương hiệu, dòng sản phẩm đủ chủng loại. Tôn giả, tôn gian, kém chất lượng, gian lận trọng lượng, độ dày… là những bẫy mà các nhà sản xuất, phân phối ham lợi nhuận giăng ra.

Dành hơn 1,2 tỉ đồng để xây nhà, các nguyên vật liệu như gạch, sơn, xi măng… đều được ông Cao Hải Phong (50 tuổi) cẩn thận "chọn mặt gửi vàng". Chỉ duy nhất nguyên liệu tôn làm ông Phong "hoa mắt" đắn đo: "Nhìn qua thì tôn nào cũng như tôn nào, loại nào cũng được quảng bá chất lượng, được ưa chuộng nhưng để phân biệt và chọn lựa thì tôi… bó tay. Nghĩ tới cảnh nhà đẹp từ trên xuống dưới, tự nhiên mái nhà xuống màu hay rỉ dột là không cam lòng".

Ông Lê Minh Hoàng, một chủ thầu xây dựng tại quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết dù là dân trong nghề lâu năm nhưng nếu bất cẩn ham chút lợi nhuận, bản thân ông cũng "dính đòn" chứ chưa nói đến người dân. Ngỡ rằng thị trường đa dạng sản phẩm, đa dạng lựa chọn là tốt nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc những nhà thầu như ông chấp nhận nhiều rủi ro trong việc bảo vệ uy tín thương hiệu.

Theo ông Hoàng, tôn dỏm dễ bong tróc sau một thời gian rất ngắn, nhanh phai màu, rỉ sét, tuổi thọ chưa bằng một nửa so với tôn đạt chất lượng. Trên thị trường, gian lận phổ biến là dạng "đôn dem", "đôn ký", độ dày thực tế của tấm tôn và lớp mạ cũng như trọng lượng thực thấp hơn so với độ dày mà nhà sản xuất công bố, được thể hiện ở dòng in phun trên bề mặt tấm tôn là chiêu "móc túi" rất tinh vi. Thực tế, nếu trên tấm tôn in độ dày "4 dem" (0,4mm) nhưng khi đo chỉ được "3 dem 8", thậm chí thấp hơn.

Xây nhà chớ để… dột từ nóc - Ảnh 2.

Khó nhưng không thể bỏ qua

Hiện nay, bên cạnh bảo hành ăn mòn thủng, Tôn Đông Á áp dụng thêm chính sách bảo hành phai màu lớp sơn mặt chính cho sản phầm tôn lạnh màu - PPGL được sản xuất kể từ ngày 1-11-2016. Tùy theo yêu cầu đặc tính và thông số kỹ thuật của sản phẩm, thời gian bảo hành phai màu lớp phủ sơn có thể lên đến 20 năm.

Theo nhận định của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thi công cũng như kinh doanh vật liệu xây dựng, ngoài gian lận "đôn dem", "đôn ký" các chiêu thức làm giả sản phẩm uy tín, phù phép xuất xứ hàng Trung Quốc kém chất lượng thành hàng Việt… vẫn còn tồn tại.

Khó chọn lựa nhưng không thể nhắm mắt bỏ qua, bởi khi "nhà dột từ nóc" kéo theo những hệ lụy tâm lý và tài chính rất lớn. Nếu tinh ý và chịu tìm hiểu, đặc biệt không ham rẻ, người tiêu dùng không quá khó để chọn mua sản phẩm chất lượng.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Tôn Đông Á, các dấu hiệu đặc biệt phải lưu tâm khi chọn mua tôn là cần xem xét dòng in phun ở mặt dưới sản phẩm, bao gồm logo nhà sản xuất, loại sản phẩm (tôn lạnh/ tôn màu), khối lượng lớp mạ hợp kim nhôm kẽm trên m2 (hai mặt), độ dày thành phẩm sau khi mạ (mm), khối lượng thành phẩm sau khi mạ (kg/m)...

Theo đó, nội dung in phun phải thể hiện rõ ràng các thông tin của sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng. Trường hợp in mờ, thiếu thông tin thì không nên mua, tránh hàng giả, không đạt chất lượng. Cách đơn giản khi kiểm tra tôn là khách hàng nên sử dụng cân để cân tấm tôn hoặc dùng thiết bị Palmer để đo độ dày. Đặc biệt không thể thiếu việc yêu cầu người bán cung cấp các yêu cầu hóa đơn mua bán, giấy bảo hành chính hãng của nhà sản xuất.

"Tất cả các sản phẩm của Tôn Đông Á đều có phiếu bảo hành và giấy chứng nhận xuất xứ (C/O). Khách hàng nên yêu cầu phiếu bảo hành và C/O khi mua sản phẩm Tôn Đông Á. Chúng tôi khuyến khích khách hàng mua sản phẩm tại các đại lý chính thức có bảng hiệu, logo Tôn Đông Á" - đại diện Công ty Cổ phần Tôn Đông Á chia sẻ.


BÔNG MAI - MINH TÚ
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.