Xông thanh long từ trên trời

28/03/2018 19:40 GMT+7

TTO - Việc xông bằng đèn cao áp được các chủ vườn thanh long tại huyện Châu Thành, Long An áp dụng từ nhiều năm nay.

Xông thanh long từ trên trời - Ảnh 1.

Mô hình xông thanh long bằng đèn cao áp - Ảnh: NAM TRẦN

Mô hình này làm giảm tải nguy hiểm, góp phần giảm việc quá tải nguồn điện tại những vùng thanh long lớn trên cả nước. Cảnh quan vườn tược cũng bớt "rối" vì dây điện chạy chằng chịt, bóng đèn treo lổn ngổn quanh các trụ thanh long.

Việc xông thanh long bắt đầu được áp dụng tại ấp 7, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, Long An từ năm 2012. Ông Nguyễn Minh Chánh, một trong những người ứng dụng mô hình này tại vườn thanh long nhà mình, cho biết mô hình ra đời trong bối cảnh tình trạng thiếu điện để cung ứng cho vùng thanh long Châu Thành đang khiến các nhà quản lý khá đau đầu.

"Trước đây, người dân đa số vẫn dùng bóng đèn tròn 75W để xông thanh long. Lượng điện tiêu hao rất nhiều dẫn đến việc quá tải điện thường xuyên diễn ra ở vùng này. Khi nghe về mô hình xông bằng đèn cao áp, chúng tôi thử ngay", ông Chánh kể.

Các trụ đèn cao áp được dựng lên, chia vườn thanh long ra những khoảng ô bằng nhau.

"Các bóng đèn đều được thiết kế rời, để có thể xoay chuyển hướng tùy ý. Vì mỗi mùa, mặt trời đều có hướng khá khác nhau, tùy vào hướng nắng mà ban đêm mình ngả đèn để bổ sung ánh sáng cho thanh long ra trái đều", ông Chánh nói thêm.

Ưu điểm của mô hình này là hạn chế rủi ro, tai nạn liên quan đến điện bởi hệ thống dây điện được chạy phía trên cao. Người dân vẫn có thể tiến hành làm vườn như bình thường vào ban ngày mà không phải sợ... điện giật.

Lượng điện giảm hơn một nửa so với việc xông thanh long bằng đèn tròn 75W trước đây. Cụ thể với 600 gốc thanh long, nếu xông bằng bóng đèn tròn 75W trong vòng 20 ngày, chủ vườn tốn khoảng

15 triệu đồng tiền điện. Trong khi với hệ thống đèn cao áp thì chỉ tốn khoảng hơn 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Lâm - một trong những người xông thanh long bằng đèn cao áp từ 5 năm nay - nhận định: "Ban đầu, người dân còn nghi ngờ, tuy nhiên qua 5 năm trồng, tui khẳng định là hiệu quả vẫn giống như việc xông bằng bóng đèn tròn".

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết mô hình này cũng có điều kiện là chi phí đầu tư vào khá cao, gấp khoảng 3 lần so với đầu tư hệ thống dây điện và bóng đèn xông dưới mặt đất theo kiểu truyền thống, nên vẫn còn khá hạn chế người chịu đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Long An - cho biết hiện tại, trên toàn địa bàn huyện Châu Thành có 33 hộ sử dụng mô hình này, với diện tích tổng cộng hơn 25ha.

SƠN LÂM
Mới nhất
MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

MeKong Xanh - Cùng xây cuộc sống xanh

Buổi hội thảo và tổng kết chương trình MeKong Xanh với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long” ngày 24 - 11 vừa qua thành công tốt đẹp.

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Mong Tuổi Trẻ tiếp tục đồng hành cùng ĐBSCL

Khởi động từ tháng 1-2018, chuyên trang Mekong Xanh của báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á đã góp phần chuyển tải đa dạng thông tin, chính sách, đời sống vùng ĐBSCL đến bạn đọc cả nước.

Ươm mầm sáng tạo,  lan tỏa mô hình tốt

Ươm mầm sáng tạo, lan tỏa mô hình tốt

Không chỉ lan tỏa thông điệp "cùng xây cuộc sống xanh", “Mekong Xanh” đã kết nối doanh nghiệp, chính quyền, nhà khoa học và nông dân bằng việc phát hiện nhiều mô hình tốt, gợi mở ý tưởng sáng tạo, dự án đầu tư qui mô lớn hơn trong tương lai.

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

Giữa biến đổi khí hậu, dân miền Tây 'Cùng xây cuộc sống xanh'

TTO - Trồng bần lấy nước cốt, khởi nghiệp làm rau xanh, làm trang trái dưa lưới công nghệ cao... dân miền Tây, từ nông dân đến ông thầy giáo đang có nhiều mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Tôn Đông Á: Tạo sự khác biệt để khẳng định thương hiệu

Liên tục chuyển mình để tạo dựng niềm tin và phát triển thương hiệu, đó là những tâm niệm của ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Tôn Đông Á khi chia sẻ về định hướng phát triển công ty.

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

Nhiều mô hình tốt nâng cao cuộc sống cho nông dân

PGS Nguyễn Văn Sánh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những mô hình mà chuyên trang Mekong Xanh đã đăng tải trong suốt gần 8 tháng qua.