Xông thanh long từ trên trời

28/03/2018 19:40 GMT+7

TTO - Việc xông bằng đèn cao áp được các chủ vườn thanh long tại huyện Châu Thành, Long An áp dụng từ nhiều năm nay.

Xông thanh long từ trên trời - Ảnh 1.

Mô hình xông thanh long bằng đèn cao áp - Ảnh: NAM TRẦN

Mô hình này làm giảm tải nguy hiểm, góp phần giảm việc quá tải nguồn điện tại những vùng thanh long lớn trên cả nước. Cảnh quan vườn tược cũng bớt "rối" vì dây điện chạy chằng chịt, bóng đèn treo lổn ngổn quanh các trụ thanh long.

Việc xông thanh long bắt đầu được áp dụng tại ấp 7, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, Long An từ năm 2012. Ông Nguyễn Minh Chánh, một trong những người ứng dụng mô hình này tại vườn thanh long nhà mình, cho biết mô hình ra đời trong bối cảnh tình trạng thiếu điện để cung ứng cho vùng thanh long Châu Thành đang khiến các nhà quản lý khá đau đầu.

"Trước đây, người dân đa số vẫn dùng bóng đèn tròn 75W để xông thanh long. Lượng điện tiêu hao rất nhiều dẫn đến việc quá tải điện thường xuyên diễn ra ở vùng này. Khi nghe về mô hình xông bằng đèn cao áp, chúng tôi thử ngay", ông Chánh kể.

Các trụ đèn cao áp được dựng lên, chia vườn thanh long ra những khoảng ô bằng nhau.

"Các bóng đèn đều được thiết kế rời, để có thể xoay chuyển hướng tùy ý. Vì mỗi mùa, mặt trời đều có hướng khá khác nhau, tùy vào hướng nắng mà ban đêm mình ngả đèn để bổ sung ánh sáng cho thanh long ra trái đều", ông Chánh nói thêm.

Ưu điểm của mô hình này là hạn chế rủi ro, tai nạn liên quan đến điện bởi hệ thống dây điện được chạy phía trên cao. Người dân vẫn có thể tiến hành làm vườn như bình thường vào ban ngày mà không phải sợ... điện giật.

Lượng điện giảm hơn một nửa so với việc xông thanh long bằng đèn tròn 75W trước đây. Cụ thể với 600 gốc thanh long, nếu xông bằng bóng đèn tròn 75W trong vòng 20 ngày, chủ vườn tốn khoảng

15 triệu đồng tiền điện. Trong khi với hệ thống đèn cao áp thì chỉ tốn khoảng hơn 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Lâm - một trong những người xông thanh long bằng đèn cao áp từ 5 năm nay - nhận định: "Ban đầu, người dân còn nghi ngờ, tuy nhiên qua 5 năm trồng, tui khẳng định là hiệu quả vẫn giống như việc xông bằng bóng đèn tròn".

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết mô hình này cũng có điều kiện là chi phí đầu tư vào khá cao, gấp khoảng 3 lần so với đầu tư hệ thống dây điện và bóng đèn xông dưới mặt đất theo kiểu truyền thống, nên vẫn còn khá hạn chế người chịu đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Long An - cho biết hiện tại, trên toàn địa bàn huyện Châu Thành có 33 hộ sử dụng mô hình này, với diện tích tổng cộng hơn 25ha.

SƠN LÂM
Mới nhất
Làm giàu nhờ cây sâm biển

Làm giàu nhờ cây sâm biển

TTO - Từ một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát bên bãi biển, người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã tìm cách thuần hóa, nhân giống để sử dụng và bán ra thị trường cho thu nhập cao.

Hướng ra biển để phát triển

Hướng ra biển để phát triển

TTO - Điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt đã đẩy các tỉnh ven biển ĐBSCL vào những khó khăn. Trong tình thế đó, các tỉnh đã “biến nguy cơ thành thời cơ” khi tận dụng lợi thế biển, đảo để phát triển.

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Để ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

Tháng 11 – 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây được xem như “đũa thần” cho việc phát triển ĐBSCL bởi đã gỡ được nhiều vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải.

Tôn Đông Á:  Muốn phát triển bền vững phải  đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

Tôn Đông Á: Muốn phát triển bền vững phải đi liền với “cùng xây cuộc sống xanh”

“Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài định hướng chiến lược đúng đắn, có sự đầu tư bài bản thì phải đi liền với yếu tố bảo vệ môi trường.

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Tôn Đông Á: Nâng tổng công suất lên trên 1 triệu tấn/năm

Dự kiến, tháng 7-2018 dây chuyền mạ màu số 4 của Công ty Cổ phần Tôn Đông Á sẽ đi vào hoạt động. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt ghi dấu chặng đường 20 năm phát triển của Công ty khi nâng tổng công suất lên 1 triệu tấn/năm.

Thư viện của 'Hai lúa'

Thư viện của 'Hai lúa'

TTO - Hàng chục năm nay, ông Huỳnh Tấn Hưng (Tư Hưng, 56 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cất công giúp bà con trong vùng mở mang tri thức bằng những cuốn sách mang đậm nghĩa tình.