Xông thanh long từ trên trời

28/03/2018 19:40 GMT+7

TTO - Việc xông bằng đèn cao áp được các chủ vườn thanh long tại huyện Châu Thành, Long An áp dụng từ nhiều năm nay.

Xông thanh long từ trên trời - Ảnh 1.

Mô hình xông thanh long bằng đèn cao áp - Ảnh: NAM TRẦN

Mô hình này làm giảm tải nguy hiểm, góp phần giảm việc quá tải nguồn điện tại những vùng thanh long lớn trên cả nước. Cảnh quan vườn tược cũng bớt "rối" vì dây điện chạy chằng chịt, bóng đèn treo lổn ngổn quanh các trụ thanh long.

Việc xông thanh long bắt đầu được áp dụng tại ấp 7, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, Long An từ năm 2012. Ông Nguyễn Minh Chánh, một trong những người ứng dụng mô hình này tại vườn thanh long nhà mình, cho biết mô hình ra đời trong bối cảnh tình trạng thiếu điện để cung ứng cho vùng thanh long Châu Thành đang khiến các nhà quản lý khá đau đầu.

"Trước đây, người dân đa số vẫn dùng bóng đèn tròn 75W để xông thanh long. Lượng điện tiêu hao rất nhiều dẫn đến việc quá tải điện thường xuyên diễn ra ở vùng này. Khi nghe về mô hình xông bằng đèn cao áp, chúng tôi thử ngay", ông Chánh kể.

Các trụ đèn cao áp được dựng lên, chia vườn thanh long ra những khoảng ô bằng nhau.

"Các bóng đèn đều được thiết kế rời, để có thể xoay chuyển hướng tùy ý. Vì mỗi mùa, mặt trời đều có hướng khá khác nhau, tùy vào hướng nắng mà ban đêm mình ngả đèn để bổ sung ánh sáng cho thanh long ra trái đều", ông Chánh nói thêm.

Ưu điểm của mô hình này là hạn chế rủi ro, tai nạn liên quan đến điện bởi hệ thống dây điện được chạy phía trên cao. Người dân vẫn có thể tiến hành làm vườn như bình thường vào ban ngày mà không phải sợ... điện giật.

Lượng điện giảm hơn một nửa so với việc xông thanh long bằng đèn tròn 75W trước đây. Cụ thể với 600 gốc thanh long, nếu xông bằng bóng đèn tròn 75W trong vòng 20 ngày, chủ vườn tốn khoảng

15 triệu đồng tiền điện. Trong khi với hệ thống đèn cao áp thì chỉ tốn khoảng hơn 6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Lâm - một trong những người xông thanh long bằng đèn cao áp từ 5 năm nay - nhận định: "Ban đầu, người dân còn nghi ngờ, tuy nhiên qua 5 năm trồng, tui khẳng định là hiệu quả vẫn giống như việc xông bằng bóng đèn tròn".

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết mô hình này cũng có điều kiện là chi phí đầu tư vào khá cao, gấp khoảng 3 lần so với đầu tư hệ thống dây điện và bóng đèn xông dưới mặt đất theo kiểu truyền thống, nên vẫn còn khá hạn chế người chịu đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Long An - cho biết hiện tại, trên toàn địa bàn huyện Châu Thành có 33 hộ sử dụng mô hình này, với diện tích tổng cộng hơn 25ha.

SƠN LÂM
Mới nhất
Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

Tọa đàm Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL

TTO - Chương trình do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tôn Đông Á, diễn ra tại Bạc Liêu ngày 17-4.

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Sản phẩm xanh xây cuộc sống xanh

Công ty cổ phần Tôn Đông Á chọn slogan Cùng xây cuộc sống xanh làm giá trị cốt lõi quyết định cho sự phát triển và niềm tin thương hiệu đối với cộng đồng.

“Làm mới” lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi theo hướng sạch, hữu cơ

“Làm mới” lúa Tài nguyên Vĩnh Lợi theo hướng sạch, hữu cơ

Lúa Tài nguyên - giống lúa mùa đặc trưng của Bạc Liêu sẽ được “làm mới” theo hướng sạch, hữu cơ, có thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Thích nghi hạn, mặn

Thích nghi hạn, mặn

Theo Quy hoạch điện VII được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh đầu năm 2016 thì số lượng nhà máy, tổng nguồn phát điện than cả nước giảm, từ 52% xuống còn 42,7%.

Nông nghiệp 4.0 giúp giảm tác động biến đổi khí hậu

Nông nghiệp 4.0 giúp giảm tác động biến đổi khí hậu

Làm sao để ĐBSCL phát triển thịnh vượng và bền vững? Nhiều chuyên gia và nhà quản lý đến từ các tỉnh ĐBSCL đã có những hiến kế đầy tâm huyết tại buổi tọa đàm “Giải pháp ứng phó hạn mặn các tỉnh ĐBSCL” tổ chức ngày 17 - 4 tại Bạc Liêu.

Thương hiệu “tôm càng xanh Vĩnh Thuận”

Thương hiệu “tôm càng xanh Vĩnh Thuận”

Từ một vùng quê nghèo đồng chua nước mặn, “đặc sản” duy nhất chỉ có cây dừa nước, đến nay, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã nổi lên như một trong những địa phương nuôi tôm càng xanh quy mô lớn nhất nhì cả vùng bán đảo Cà Mau.